7 ứng dụng tiềm năng thay thế Youtube

Bất kì ai cũng là người sáng tạo nội dung. Mỗi ngày anh em đều đăng rất nhiều thứ hay ho lên mạng xa hội hay Internet. Nhưng những nền tảng tập trung (ví dụ như Youtube) càng ngày càng lộ rõ nhược điểm của chúng và cần những ứng dụng tiềm năng thay thế.

Đặt vấn đề

Anh em có thích sử dụng một nền tảng bí mật lưu dữ liệu cá nhân của chúng ta? Hay luôn kiểm duyệt và quyết định nội dung nào chúng ta được hay không được xem?

Có bao giờ anh em tự dưng bị ăn block, bị xoá tài khoản một cách vô lí khi sử dụng những nền tảng này?

Chúng ta có quyền sở hữu và kiểm soát dữ liệu cá nhân của bản thân một cách an toàn.
Bài viết này sẽ giới thiệu anh em 7 nền tảng rất an toàn và tiềm năng, có thể thay thế cho Youtube.

3Speak: Diễn đàn tự do trên Internet

3Speak: Diễn đàn tự do trên Internet

3Speak rất tự do. Ứng dụng dựa trên nền tảng Steem này xuất hiện mùa hè năm ngoái. Nó cung cấp một môi trường không kiểm duyệt cho các nhà sáng tạo nội dung. Là nơi lí tưởng cho những ai bị chặn, bị khoá tài khoản trên Youtube hay Google một cách vô lí.

Nhà sáng tạo nội dụng được xác thực trên nền tảng này và đóng một mức phí nhỏ 3.5 đô la mỗi tháng. Tức khoảng $0.25 mỗi ngày và anh em có thể kiếm tiền lại khi đăng video. Anh em càng chia sẻ nhiều nội dung, thì càng nhận được nhiều phần thưởng token SPEAK (SPK).

Nền tảng hoàn toàn miễn phí cho người xem, chỉ cần đăng nhập qua tài khoản Steem hay bất kì tài khoản mạng xã hội nào khác. Ứng dụng này khá thân thiện với những ai không phải dân crypto. Có thể sử dụng nền tảng mà không cần biết khoá riêng tư (private key) là gì. 3Speak cũng trả tưởng cho người dùng tương tác với nội dung (như comment hay upvote) bằng token SPK.

Livepeer: Giao thức live streaming phi tập trung

Livepeer: Giao thức live streaming phi tập trung

Livepeer là một nền tảng video xây dựng trên Ethereum hỗ trợ làm video, phát trực tiếp hoặc làm website phi tập trung. Ứng dụng này thay thế các dịch vụ đa phương tiện bằng mạng phi tập trung giúp chia sẻ tài nguyên và giảm chi phí. Nếu là người đăng tải, anh em chỉ cần gửi video đến mạng Livepeer. Hệ thống sẽ tự mã hoá và phân phối nội dung cho anh em. Và tất nhiên là không chặn không kiểm duyệt.

Anh em có thể kiếm tiền bằng cách vận hành phần mềm Livepeer. Cơ chế tương tự như đào coin. Đóng góp máy tính và băng thông cho mạng Livepeer và được trả thưởng xứng đáng. Anh em có thể tải phần mềm và tham gia Livepeer.

Mạng Livepeer hoàn toàn mở và không tập trung như Youtube, ai cũng có thể đóng góp và xây dựng nội dung trên nền tảng này.

LBRY: Một nền tảng được vận hành bởi cộng đồng

LBRY: Một nền tảng được vận hành bởi cộng đồng

LBRY là một ứng dụng cho phép anh em xuất bản và chia sẻ nội dung miễn phí trên một thị trường mở và vận hành bởi cộng đồng. Không có quảng cáo và kiểm duyệt. Với anh em nào làm nội dung, có thể tải LBRY app về và đăng lên chỉ trong vài cú click chuột.

Nếu nội dung hay ho thì người xem có thể thưởng “tip” cho anh em. Ngoài ra anh em hoàn toàn có thể treo giá nội dung của mình, ví dụ như 10 đô la hoặc hơn. Và nếu có người mua sẽ nhận được 100% tiền đó, nền tảng này sẽ không ăn bớt chút phí nào.

LBRY cho phép anh em tạo một tên duy nhất như tên miền cho nội dung mình muốn chia sẻ. Youtuber có thể đồng bộ nội dung qua LBRY và nhận được khá nhiều token LBC. Nếu bên kênh Youtube có sẵn càng nhiều người theo dõi thì anh em nhận được càng nhiều token LBC tương ứng.

D.Tube: Thay thế Youtube bằng một kênh phi tập trung thực sự

D.Tube: Thay thế Youtube bằng một kênh phi tập trung thực sự

Được xây dựng trên nền tảng blockchain Steem và mạng ngang hàng IPFS, D.Tube là một nền tảng mạnh mẽ. Anh em có thể đăng, xem, upvote, bình luận các video trong môi trường không kiểm duyệt. Xuất bản hay tương tác với nội dung cũng giúp anh em nhận được STEEM hay coin D.Tube (DTC).

Nếu quen với việc lướt video bên Youtube, trải nghiệm bên đây hoàn toàn phù hợp cho anh em. Có một danh sách “Xem sau” (Watch Later) y hệt, cũng có tính năng “Trending” để anh em xem thoải mái nhất. Đặc biệt, D.Tube không “khuyến nghị” nội dung cho anh em, mà là cộng đồng. Nếu nội dung nào được xem và vote nhiều thì sẽ được hiện lên nhiều.

Cộng đồng Dapp.com chia sẻ cảm nghĩ về D.Tube:

“Tôi là fan bự của D. Tube, đặc biệt vì khó chịu với quảng cáo của Youtube. Đó là lí do tại sao truyền thông phi tập trung ngày càng quan trọng” – Dee Wagon.

“Ứng dụng Dapp này nâng tầm cho vlog và nội dung đồ hoạ. D.Tube cung cấp một nền tảng không kiểm duyệt để bạn lên tiếng và chia sẻ quan điểm” – blind-spot.

D.Tube lấy 10% phần thưởng cho các video được đăng tải. Số tiền này sẽ được dùng làm vốn cho token tương lai của họ.

DLive: Một nền tảng streaming tốt cho cả người xem và người làm nội dung

DLive: Một nền tảng streaming tốt cho cả người xem và người làm nội dung

DLive là một nền tảng live stream dựa trên blockchain có thể thay thế Youtube. Giao diện của DLive trông khá giống Twitch và nội dung cũng về gaming rất nhiều. Ứng dụng này có cộng động khá lớn trong số các ứng dụng video phi tập trung vì PewDieDie và nhiều streamer nổi tiếng khác đã tham gia.

Điểm LINO là đơn vị tiền tệ của nền tảng này và 1 LINO bằng 0.012 USD. Việc đăng kí được thực hiện rất dễ dàng. Anh em sẽ nhận 90.1% phí theo dõi (người dùng phải trả một chút phí LINO để theo dõi kênh của anh em). 9.9% số còn lại được đưa vào một nguồn LINO khoá lại cho việc trả thưởng sau này. Anh em cũng có thể nhận donate từ người dùng.

Đối với anh em xem nội dung, sẽ được nhận thưởng từ việc xem, chat, tặng quà hay chia sẻ nội dung mỗi ngày. DLive không thu phí những hoạt động này.

Viewly: Một nền tảng xã hội video với phần thưởng token

Viewly: Một nền tảng xã hội video với phần thưởng token

Viewly là một nền tảng video trên nền Ethereum. Hỗ trợ nhà sáng tạo nội dung token hoá video của họ. Nếu anh em làm nội dung chất lượng xịn và được nhiều vote, sẽ được thưởng token VIEW hàng ngày. Còn nếu anh em chỉ thích xem thôi, thì Viewly cũng không có quảng cáo hay gì cả.

Mô hình của nền tảng này khá thú vị và tiềm năng. Nhưng có vẻ vẫn còn đang thử nghiệm. Chúng ta cần đợi xem họ phát triển như thế nào.

SatsHi: Kiếm Bitcoin mỗi khi live stream

SatsHi: Kiếm Bitcoin mỗi khi live stream

Tận dụng Blockstack và mạng Lightning Bitcoin, SatsHi là nền tảng cho phép anh em kiếm Bitcoin bất cứ lúc nào live stream, nhận tiền tip bằng Bitcoin.

Anh em chỉ cần đăng kí Blockstack ID, thêm một đoạn mô tả cho nội dung, và bắt đầu phát sóng trực tiếp. Nền tảng này không thu bất kì phí trung gian nào giữa người xem và người đăng tải.