Altcoin là gì? Tìm hiểu cơ bản về các loại Altcoin

Khi anh em chập chững tìm hiểu về tiền ảo, cũng sẽ gặp nhiều lần thuật ngữ “Altcoin”. Vậy rốt cuộc Altcoin là gì, có những đặc điểm như thế nào? Bài viết sẽ giới thiệu kiến thức cơ bản về chủ đề này cho anh em.

Altcoin là gì?

Altcoin là những dự án tiền mã hoá khác công bố sau thành công của Bitcoin. Nói chung, những coin này thường tự định vị là sự thay thế tốt hơn cho Bitcoin. Thuật ngữ “Altcoin” chỉ chung tất cả tiền điện tử khác không phải Bitcoin.

Tính đến đầu năm 2020, có hơn 5,000 loại tiền điện tử. Theo CoinMarketCap, Altcoin chiếm khoảng 34% tổng thị trường tiền số trong tháng 02/2020. Ethereum (ETH) và Ripple (XRP) là hai Altcoin lớn nhất theo vốn hoá tại thời điểm viết bài.

Đặc điểm của Altcoin là gì?

“Altcoin” là sự kết hợp của hai chữ “alt” và “coin. Bao gồm mọi dự án thay thế Bitcoin. Thành công của Bitcoin như là đồng tiền số ngang hàng đầu tiên đã mở đường tiên phong. Rất nhiều Altcoin đặt mục tiêu khắc phục những hạn chế của BTC. Một dự án Altcoin thường phải có điểm mạnh hơn so với Bitcoin để thành công.

Rất nhiều Altcoin được xây dựng trên nền tảng cung cấp bởi Bitcoin. Vì thế, hầu hết Altcoin đều có tính ngang hàng (peer-to-peer). Những đồng coin này cố gắng cung cấp giao dịch rẻ hơn, hiệu quả hơn trên Internet. Mặc dù có rất nhiều tính năng trùng lắp nhau, thị trường Altcoin cũng khá đa dạng và khác biệt.

Các loại Altcoin

Khi Altcoin càng phát triển, nhiều loại hình khác nhau cũng tăng lên. Nhiều loại Altcoin chính bao gồm tiền số có thể đào được, stablecoin (coin giữ giá cố định), token bảo mật và token tiện ích.

Cũng đang có trào lưu tách biệt rõ ràng hơn giữa các mô hình này. Nếu xu hướng này tiếp tục, trong tương lai “Altcoin” có thể chỉ duy nhất loại tiền số có thể đào được. Những loại còn lại sau này có thể dùng tên riêng chứ không còn là “Altcoin” nữa.
Một dự án coin có thể được xếp vào nhiều phân loại khác nhau.

Coin dựa trên việc đào (Mining)

Những dự án này có quá trình đào coin, coin mới được tạo ra từ giải quyết các bài toán phức tạp. Chúng giống với Bitcoin hơn so với các dự án khác. Hầu hết các top Altcoin thuộc loại này. Ethereum là cái tên nổi tiếng nhất.

Stablecoin

Stablecoin muốn cải tiến hơn Bitcoin bằng cách giảm độ biến động. Trong thực tế, việc này đạt được bằng cách neo giá vào một loại tiền tệ có sẵn. Phổ biến nhất là đô la Mĩ (USD), đồng euro (EUR) hay vàng (XAU). Đồng tiền Libra của Facebook dường như là đồng stablecoin nổi tiếng nhất trong năm 2019. Mặc dù đến tận thời điểm này còn chưa thực sự đi vào vận hành 😂😂.

Ngoài ra không thể không nhắc đến Tether, mã USDT. Dự án này gắn liền với sàn Bitfinex. Rất quen thuộc với anh em đầu tư cũng như trade coin.

Token bảo mật (Security Token)

Những Altcoin này thường gắn với một doanh nghiệp. Họ thực hiện ICO (initial coin offering). Token bảo mật giống với cổ phiếu truyền thống. Họ thường hứa hẹn việc chi trả giống với cổ tức hay quyền sở hữu công ty.

Token tiện ích (Utility Token)

Token tiện ích cung cấp một dạng đặt hàng dịch vụ. Thường được bán kèm trong một thương vụ ICO. Filecoin là một ví dụ về token tiện ích bán trong ICO. Filecoin được thiết kế để trao đổi trong một không gian lưu trữ dữ liệu phi tập trung.

Các dự án Altcoin đầu tiên

Dự án sớm nhất phải kế đến là Namecoin. Dựa trên mã nguồn của Bitcoin và thuật toán Proof of Work (PoS). Namecoin cũng có giới hạn lượng cung 21 triệu tương tự Bitcoin. Dự án này được ra đời tháng 04/2011.

Namecoin khác biệt chủ yếu với BTC ở điểm ẩn danh địa chỉ người dùng hơn. Coin này cho phép người dùng đăng kí và đào coin bằng tên miền .bit riêng của họ. Giúp tăng tính ẩn danh và chống lại sự kiểm duyệt.

Một cái tên khác là Litecoin được công bố tháng 10/2011, dưới thương hiệu “là bạc so với vàng Bitcoin”. Ngoài sự tương tự nền tảng trong code và chức năng với Bitcoin, Litecoin khác BTC trong nhiều điểm. Coin này cho phép giao dịch đào được xác thực nhanh hơn. Dự án này cung cấp tổng cộng 84 triệu coin. Chính xác gấp bốn lần giới hạn tổng cung của Bitcoin – 21 triệu.

Lời kết

Tóm lại Altcoin chỉ chung tất cả loại coin khác Bitcoin. Khi thị trường tiền mã hoá càng phát triển, sẽ càng có nhiều thuật ngữ cụ thể hơn cho từng loại dự án.
Hi vọng hiểu biết về Altcoin là gì giúp ích cho anh em. Chúc anh em đầu tư tiền điện tử an toàn.