Binance muốn thâu tóm CoinMarketCap với thương vụ 400 triệu USD

Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Binance đang chào mua CoinMarketCap.com với giá 400 triệu đô la. Theo nguồn thạo tin cho biết thương vụ sát nhập sẽ được thông báo trong tuần này. Đây có thể là vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử tiền mã hoá và blockchain.

Binance đang có ý định mua lại trang dữ liệu coin lớn nhất ngành crypto

Binance đã lớn mạnh rất nhiều kể từ khi ra đời vào năm 2017. Đây là sàn giao dịch cryptocurrency của founder Changpeng Zhao (CZ) và Yi He. Chỉ một năm sau, 2018, sàn đã được xem là lớn nhất trong khối lượng giao dịch.

Binance đã từng mua lại Wazirx (sàn giao dịch Ấn Độ), trang Dappreview có trụ sở tại Bắc Kinh, sàn giao dịch phái sinh JEX, Mars Finance, và ví tiền điện tử di động Trust Wallet. Nguồn tin hiện tại cho biết, Binance đang dự định thông báo thương vụ sát nhập và khả năng cao là thương vụ lớn nhất trong ngành crypto trước đến nay.

Dự kiến việc mua bán sẽ được trả bằng tiền mặt và cổ phần với chủ sở hữu của Coinmarketcap.com (CMC). CMC là trang dữ liệu tiền mã hoá phổ biến nhất. Theo xếp hạng của Alex, Coinmarketcap.com xếp hạng 570 toàn cầu và 819 tại Mĩ.

CMC có rất nhiều lượt truy cập khắp thế giới như Mĩ, Ấn, Brazil và cả Việt Nam với hàng triệu người dùng. Tổng giá trị việc mua bán là khoảng 400 triệu đô la. Thương vụ khả năng sẽ vượt sự kiện gọi vốn của trang earn.com từng trị giá 121 triệu USD.

Dữ liệu không chuẩn xác của CMC và những lo ngại từ cộng đồng

Cả hai phía Binance và CMC đều chưa trả lời truyền thông về sự kiện này. Nhưng CEO Binance là Changpeng Zhao từng tiết lộ sự hứng thú với vài vụ mua sắm trong một bài viết đầu năm 2020.

Coinmarketcap có lịch sử khá thú ví với chủ sở ẩn danh Brandon Chez. Cho đến khi người sáng lập này được tiết lộ bởi Wall Street Journal vào ngày 23/01/2018. Chez cũng đã từng thảo luận với Sunny King, một nhân vật crypto ẩn danh khác trong hội nghị The Capital.

Coinmarketcap đã từng dấy lên hoài nghi về độ trung thực của số liệu trên website. Trang thu thập thông tin này từng bị chỉ trích hồi tháng 01/2018 về việc huỷ niêm yết tỉ giá của các sàn Hàn Quốc. Cũng như việc trích dẫn chéo nguồn dữ liệu với các trang định giá tiền điện tử khác như messari.io. Có rất nhiều sự ngờ vực cho các “báo cáo” và “số liệu thực” khối lượng giao dịch trên trang CMC.

Phản ứng của cộng đồng Bitcoin và Tiền mã hoá

Cảm nghĩ của người dùng với tin mua bán của Binance và CoinMarketCap.
Cảm nghĩ của người dùng với tin mua bán của Binance và CoinMarketCap.

Sau khi tin tức được lan truyền, rất nhiều người đã thảo luận việc này là tốt hay xấu. Nhiều người đã bày tỏ sự không ủng hộ và tìm các phương án thay thế trang Coinmarketcap.

Nhưng có cũng có nhiều người lạc quan. Cho rằng CMC đã tai tiếng trong nhiều năm qua vì  các vụ scam quảng cáo trên trang của họ. Những người này hi vọng rằng khi về tay CZ, Binance sẽ thay đổi hiện trạng này.

“Binance mua lại [coinmarketcap.com] – Khi nào BNB và TRON mới đạt #1 #2 và Digibyte bị huỷ niêm yết?”. Một tài khoản Twitter @Litecoinfam đã chia sẻ quan điểm như vậy.