Bitcoin là gì? Hướng dẫn Bitcoin (BTC) cho người mới

Chắc hẳn anh em khi truy cập vào bài viết này đều đã nghe đâu đó cái tên “Bitcoin”. “Mua Bitcoin đầu tư đi mày”, “Giá Bitcoin hôm nay tăng hơn 30%”, “Bitcoin là gì”… Chúng ta đều đã nghe những câu tương tự từ bạn bè xung quanh hay Internet đúng không? Bài viết này sẽ hướng dẫn các anh em mới tham gia tất tần tật về Bitcoin.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ sử dụng thuật toán máy tính để mã hoá. Đây là loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và là nền tảng của toàn bộ thị trường cryptocurrency.

Bitcoin sử dụng cơ chế giao dịch ngang hàng Peer-to-Peer. Tức khi anh em gửi và nhận một đồng tiền sẽ gửi trực tiếp với nhau, không thông qua bất kì trung gian nào.

Điều này làm giảm chi phí, các giao dịch Bitcoin phí mua bán rất thấp. Đây là đặc điểm quan trọng, là lợi thế cơ bản của tiền điện tử so với ngân hàng truyền thống.

Điều gì khiến Bitcoin trở nên đặc biệt?

Có những đặc điểm quan trọng dưới đây, làm nên khác biệt về cách vận hành của loại tiền này:

Tính phi tập trung

Tức Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất kì tổ chức tập trung nào. Không phải là ngân hàng, chính phủ nào có thể khống chế nó.

Bitcoin không thể tạo ra, mà phải qua khai thác (Đào coin)

Tiền giấy bình thường các ngân hàng trung ương có thể in thoải mái. Nhưng BTC thì không. Khá giống với vàng hay bạc trong thực tế. Vàng trên thế giới có ngày sẽ được khai thác hết thì Bitcoin cũng tương tự.

Không thể làm giả 

Đây là tính chất cực kì quan trọng. Nếu anh em đang nắm giữ đồng BTC thì nó là Bitcoin. Không thể là đồng tiền khác. Không có chuyện làm giả được Bitcoin.

Phí giao dịch thấp

Như đã nói ở đoạn trên: Vì bỏ qua các đơn vị trung gian, không phải trả phí hoa hồng, phí bôi trơn, các thể loại phí nên giao dịch của Bitcoin rất rẻ. Anh em cứ thử so phí gửi 1000 USD bằng ngân hàng với bằng BTC, sẽ thấy sự chênh lệch.

Bảo mật cao

Gần như không thể hack vào hệ thống của Bitcoin. Mạng lưới phi tập trung của loại tiền tệ này giúp chống lại những vụ tấn công. Nên BTC rất bảo mật và an toàn cao.

Không thể đảo ngược giao dịch

Một khi việc mua bán của anh em được gửi đi, nó sẽ ghi vào thông tin của hệ thống BTC. Hệ thống của Bitcoin cực kì khắt khe nên không thể thay đổi hay đảo ngược được.

Ai tạo ra đồng tiền này?

Một ai đó ẩn danh với nickname là Satoshi Nakamoto. Không ai biết danh tính thực của người này là ai, mặc dù cái tên nghe khá giống người Nhật Bản. Cũng không chắc đây là một cá nhân hay một tổ chức.

Bitcoin xuất hiện từ năm 2008, Satoshi trình bày ý tưởng của mình trên một diễn đàn về thuật toán mã hoá (cho nên mới có từ Crypto – là mật mã). Từ đó đến nay nhiều người cũng lên tiếng tự nhận mình là là cha đẻ của Bitcoin, song chưa có ai thực sự đáng tin cậy cả.

Tóm lại danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto anh em chúng ta hoàn toàn không thể biết. Tuy nhiên những gì người này tạo ra là hoàn toàn hay ho và mang tính cách mạng. 

Đơn vị của Bitcoin là gì?

Nhiều anh em hay nhầm là mua tiền điện tử phải mua luôn “một cục”, hay 1 BTC. Anh em nhầm rằng BTC là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, thực ra không phải.

Đơn vị nhỏ nhất của loại tiền này là Satoshi: 1 BTC = 100,000,000 Satoshi. Tức anh em có thể đầu tư “vài phần” của Bitcoin mà không cần tốn cả trăm triệu Việt Nam đồng, ví dụ 0.01 BTC chẳng hạn.

Giá trị thực của Bitcoin nằm ở đâu?

Từ năm 2017 giá BTC tăng lên chóng mặt, với đỉnh cao nhất mọi thời đại là 20,000 USD đổi một đồng BTC. Nhiều người nghĩ rằng giá trị của loại tiền này nằm ở việc “nó đắt”.

Cái đó là giá cả thôi, chỉ là phản ánh quy luật cung cầu nhất thời của thị trường. Giá trị thực sự của Bitcoin nằm ở công nghệ đằng sau nó. Là Blockchain, là công nghệ mua bán ngang hàng Peer-to-Peer. BTC giống như bề nổi, là một sản phẩm ứng dụng của những công nghệ mới đằng sau.

Nói vậy, nghĩa là cả Bitcoin, và cả những thứ sau nó là những thứ thực sự giá trị, có thể thay đổi thế giới.

Giá Bitcoin hôm nay

Bitcoin đã tăng mạnh trong những ngày đầu năm 2020. Anh em có thể theo dõi giá tiền ảo mới nhất 24/7 trên trang Cointoshi.

Bitcoin có lừa đảo không?

Câu trả lời chắc chắn là Không! Đây là một loại tiền mã hoá – tiền điện tử của tương lai. Những vụ lừa đảo anh em hay nghe trên truyền thông thường là các dự án ma, scam. Lợi dụng danh tiếng của Bitcoin để lừa các anh em nhẹ dạ. 

Tìm hiểu kĩ càng về BTC và cơ chế hoạt động của nó, anh em hoàn toàn có thể chắc nịch rằng Bitcoin không phải lừa đảo.

Bitcoin có hợp pháp ở Việt nam không?

Câu này nên viết lại thành hai câu hỏi dưới đây cho anh em nắm bắt rõ ngay từ đầu:

  • Bitcoin có hợp pháp ở Việt Nam không? – Chưa hợp pháp, vì chưa có bộ luật nào điều chỉnh mảng tiền điện tử này.
  • Mua bán BTC có vi phạm pháp luật không? – Không. Vì nhà nước mình không cấm Bitcoin (chưa ra luật gì mà, nên ai nói cấm Bitcoin là sai).

Vậy trường hợp nào thì là vi phạm pháp luật? Đó là khi anh em dùng BTC để thanh toán, mua bán hàng hoá. Điều này thì liên quan an ninh tiền tệ. Giống y như việc anh em dùng đồng Đô la, Nhân dân tệ để mua bán trên lãnh thổ Việt Nam. Rõ ràng là không được.

Nếu anh em mua bán Bitcoin để đầu cơ, đầu tư; mua để chơi cho biết, hay mua bán tranh thủ kiếm tiền chênh lệch. Thì hoàn toàn không vi phạm pháp luật nhé. Anh em yên tâm và nên hiểu rõ phần pháp lí này. Đừng đem trực tiếp Bitcoin đi mua nhà mua xe là được =))

Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin hiểu tương tự như ví tiền ngoài đời của mình. Là nơi để lưu giữ tiền BTC. Bản chất của nó là một phần mềm máy tính, có ID và mật khẩu để mình truy cập và bảo mật. Đơn giản vậy thôi. 

Có nhiều loại ví, nhiều cách lưu trữ Bitcoin: Lưu online trên một trang web nào đó (Blockchain.com), lưu trong ổ cứng máy tính, lưu trong USB, ví trên điện thoại. 

Chọn ví nào tuỳ vào mục đích dùng của mỗi anh em.

Địa chỉ ví Bitcoin là gì? Hiểu về khoá riêng tư và khoá công khai của BTC

Địa chỉ Bitcoin, hay tiếng Anh là Bitcoin Address, đại diện cho nơi nhận đồng BTC. Những gì anh em gửi nhận, chuyển tiền cho nhau sẽ điền địa chỉ này vào. Giống như địa chỉ email trong đời sống mình.

Địa chỉ ví BTC được tạo ra từ khoá công khai. Khoá công khai như là bản thô sơ, bản chưa mã hoá của địa chỉ. Dùng cho máy tính hiểu giao tiếp với nhau. Còn địa chỉ ví anh em có thể hiểu như bản đã qua xử lí, thân thiện với người dùng.

Đến lượt khoá công khai (Public Key) này lại được tạo ra từ khoá riêng tư (Private Key). Khoá riêng tư là một đoạn mật mã phức tạp để anh em có thể truy cập vào tiền ảo. Khoá riêng tư là một phần quan trọng của Bitcoin và tiền điện tử, giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi hacker hay lừa đảo.

Nói chung những cơ chế trên là để giữ Bitcoin an toàn. Đọc qua hơi phức tạp 😅😅, nhưng anh em nên nắm rõ khi muốn đầu tư BTC thuần thục.

Tổng lượng cung của Bitcoin

BTC có tổng cộng 21,000,000 đồng. Hiện nay khai thác hết hơn 17 triệu BTC rồi. Còn lại khoảng đâu đó 4 triệu đồng BTC. Nguồn cung càng ngày càng ít đi, thì giá cả BTC sau này sẽ như thế nào? Anh em sẽ tự hiểu vấn đề.

Số lượng BTC lưu thông trên thực tế có thể ít hơn 17 triệu. Vì những lí do khác nhau như là: Bị mất, bị … quên ví vân vân.

Đào Bitcoin là gì?

Thực ra chữ “đào” là cách dùng từ nó hình tượng một chút.

Đúng nghĩa hiểu như vầy: Việc giao dịch ngang hàng không có ai làm trung gian xử lí, chỉ có máy tính thôi. Những ai đóng góp máy tính mình vào mạng lưới của Bitcoin sẽ được trả công. Quá trình đó gọi “đào Bitcoin”.

Đầu tư máy đào BTC tức là đóng góp phần cứng máy tính của anh em vào hệ thống Bitcoin. Giúp cộng đồng xử lí giao dịch – được trả thường một chút phí bằng BTC luôn. Hiểu đúng bản chất là vậy.

Bitcoin Halving là gì?

Halving nghĩa là chia đôi. Bitcoin Halving là sự kiện phần thưởng đào coin sẽ giảm đi một nửa mỗi khi 240,000 khối Bitcoin được khai thác (khoảng 4 năm). Thông qua đó Bitcoin sẽ không thể khai thác hết ngay được. Những người biết đến Bitcoin sau vẫn có cơ hội nắm giữ được đồng tiền mã hoá đầu tiên này.

Bitcoin và Bitcoin Cash có giống nhau?

Bitcoin Cash là một biến thể của Bitcoin. Hai coin này không giống nhau nhé. Anh em cần phân biệt khi lựa chọn đầu tư.

Bitcoin Cash (BCH) là một loại tiền mã hoá được tách ra từ Bitcoin (BTC). Do những bất đồng về việc mở rộng kích thước khối của mạng Bitcoin gốc. Dự án mới này được ra đời và vận hành từ khoảng tháng 08/2017.

Bitcoin và Bitcoin SV có phải là một?

Giai đoạn tháng 01/2020 giá của Bitcoin SV tăng rất mạnh. Coin này có mã BCHSV hoặc BSV tuỳ từng sàn. Bitcoin và Bitcoin SV này không phải là một nhé anh em. Hai đồng tiền điện tử này khác nhau, cần phân biệt rõ.

Bitcoin SV sinh ra từ đợt hard fork với Bitcoin Cash. SV viết tắt của Satoshi Vision, nghĩa là tầm nhìn của Satoshi. Dự án tiền ảo này đặt mục tiêu là áp dụng lại đúng những gì cha đẻ Bitcoin mong muốn.

Lightning Network là gì? Mạng Lightning ảnh hưởng gì lên giá Bitcoin?

Lightning Network là một giải pháp để giải quyết bài toán “scalability” – mở rộng kích thước blockchain Bitcoin. Chuỗi khối BTC gốc xử lí được số giao dịch mỗi giây khá thấp. Khi càng đông người dùng thì mạng sẽ chuyển tiền chậm. Công nghệ Lightning nếu đưa vào thành công sẽ giúp giao dịch BTC nhanh chóng, tiết kiệm, hiệu quả hơn.

Vậy mạng Lightning sẽ ảnh hưởng như thế nào lên giá Bitcoin? Câu trả lời là ảnh hưởng tích cực. Giúp BTC có thể cạnh tranh với các hệ thống thanh toán truyền thống như ngân hàng, VISA, Mastercard vân vân. Đây là một thay đổi nền tảng và khả năng giúp giá Bitcoin tăng cao hơn.

Lời kết

Đọc xong bài viết hi vọng anh em đã hiểu hơn Bitcoin là gì, những đặc điểm của đồng tiền điện tử này. Anh em có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn tại Cointoshi!