Bitcoin có phải là lừa đảo không?

Bitcoin hiện đang là đồng tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới và tại Việt Nam. Nhiều anh em mới tham gia hay thắc mắc Bitcoin có đáng tin không, liệu Bitcoin có lừa đảo, Bitcoin có phải đa cấp không. Bài viết sẽ giải đáp các vấn đề này cho anh em.

Nếu anh em vẫn chưa biết Bitcoin là gì, nhớ đọc bài hướng dẫn cơ bản trước khi đọc bài này nhé. Sẽ dễ hiểu hơn cho anh em.

Giao dịch, sở hữu Bitcoin tại Việt Nam có vi phạm pháp luật?

Năm 2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra một thông cáo báo chí, trong đó ghi rõ việc dùng Bitcoin để thanh toán sẽ không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Việc này giống ở các nước phương Tây. Ngân hàng nước mình không nói đến việc giao dịch Bitcoin là vi phạm điều khoản hay bộ luật nào trong nền luật pháp nước ta.

Ngoài ra, luật Doanh nghiệp năm 2014 cũng hiện thực hoá quyền tự do kinh doanh. Anh em có quyền làm ăn bất cứ ngành nghề nào mà pháp luật không cấm.

Cuối cùng, Cục Phòng chống Tội phạm Công nghệ cao (C50) ở Việt Nam mình cũng lên tiếng qua: Hiện Ngân hàng Nhà nước chỉ khuyến cáo về mặt rủi ro cho ai đầu tư hay giao dịch Bitcoin. Phía công an khi muốn xử lí thì cần phải có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Do đó, nói chính xác thì:

  • Việc giao dịch (mua đi bán lại), sở hữu hay đào Bitcoin tại nước mình không phải là vi phạm pháp luật mà là chưa được điều chỉnh (chưa có văn bản quy định).
  • Nhà nước cấm dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán, tương tự như việc dùng đồng USD hay Nhân dân tệ ở lãnh thổ Việt Nam mua bán hàng hoá. Điều này là bị cấm, liên quan đến an ninh tiền tệ.

Anh em nên ghi nhớ kĩ và hiểu rõ hai ý trên. Để tránh rủi ro pháp lí khi tham gia tiền điện tử.

Bitcoin có lừa đảo hay đa cấp không?

Các mô hình Ponzi (đa cấp) bản chất là lấy tiền của người sau đưa vào để trả lợi nhuận cho người trước đó. Khi Bitcoin bắt đầu phổ biến tại Việt Nam, nhiều anh em cũng khá lo lắng và thắc mắc. Không hiểu rằng Bitcoin có thực sự đáng tin cậy không?

Báo cáo từ World Bank (ngân hàng thế giới) năm 2014 kết luận rằng “Bitcoin không phải là mô hình lừa đảo”, trái với nhận thức của phần đông đại chúng. Bitcoin không phải theo mô hình kim tự tháp gạt tiền.

BTC không có một chủ thể quản lí tập trung, không đi kèm với các khoản lợi nhuận hứa hẹn. Ai cũng có thể bắt đầu đầu tư, mua bán Bitcoin. Không có cái gọi là khoản góp vốn tối thiểu, góp vốn ban đầu như kiểu đa cấp hay huy động.

Có thể khẳng định ngay là Bitcoin không phải đa cấp hay lừa đảo gì cả. Tuy nhiên, nó chỉ là một ứng dụng/một loại tiền tệ trên Internet. Kẻ xấu có thể lợi dụng sự mới mẻ, tiên phong của Bitcoin để vẽ ra các sản phẩm thu hút đám đông thiếu hiểu biết.

Những mô hình này thường “lấy ké” tên Bitcoin, hay Bit… gì đó. Rồi kêu gọi nhà đầu tư tham gia góp vốn với các khoản lãi suất như mơ. Đây chính là kiểu scam điển hình. Anh em cần cảnh giác và bảo vệ vốn của mình. Tránh tham lam lao đầu vào các dự án ma để rồi mất trắng.

Lời kết

Bitcoin không phải lừa đảo. Anh em có thể tìm hiểu giao dịch và đầu tư BTC cũng như tiền điện tử.

Tuy nhiên trên Internet luôn tồn tại nhiều kẻ xấu lợi dụng công nghệ mới này để trục lợi. Lừa anh em vào các dự án rác, đồng tiền ảo khác không phải Bitcoin. Đây mới là lừa đảo, vi phạm pháp luật. Anh em cần tìm hiểu kĩ trước khi quyết định “xuống tiền”.
Hi vọng bài viết này giúp anh em hiểu thêm về Bitcoin và đầu tư an toàn.