Bitcoin SV là gì? Tìm hiểu cơ bản về đồng BSV

Thời gian gần đây Bitcoin SV tăng giá khá mạnh. Cái tên của đồng tiền ảo này làm xôn xao cộng đồng crypto. Rốt cuộc Bitcoin SV là coin gì? Bài viết này sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản cho anh em nắm bắt.

Nếu anh em mới tham gia tiền điện tử, nên đọc bài viết về Bitcoin toàn tập trước. Sẽ dễ hiểu hơn cho anh em.

Bitcoin SV là gì?

Bitcoin SV (BSV, hoặc BCHSV) là một loại tiền điện tử tạo ra từ hard fork Bitcoin Cash. Thực tế dự án này còn được giới thiệu sớm hơn một chút trước khi fork – khoảng tháng 08/2018. Vào ngày 15/11/2018, mạng blockchain này đã chính thức tách thành hai coin cạnh tranh nhau là:

  • Bitcoin ABC: Adjustable Blocksize Cap – giới hạn khối lượng block thay đổi được, và
  • Bitcoin SV: Satoshi Vision – tầm nhìn của Satoshi

Sự ra đời của dự án tiền mã hoá này

Bitcoin SV đặt mục tiêu quay trở lại giá trị và công nghệ cốt lõi của Bitcoin. Đó là sự phi tập trung hoá, sử dụng tiền ảo như phương tiện thanh toán, giao dịch và nâng tầm quy mô của mạng lưới.

Leader của chuỗi BSV là Craig Wright, người tự nhận mình là Satoshi Nakamoto. Wright là một trong những nhân vật nổi tiếng tham gia vào cuộc chiến hash Bitcoin Cash với Roger Ver. Cuộc “nội chiến” của Bitcoin Cash không những ảnh hưởng đồng coin này mà còn thay đổi cả thị trường.

Trong lúc nâng cấp giao thức, sức mạnh đào coin của cả BCHABC và BSV được huy động tối đa và chuyển từ BTC sang BCH. Dẫn tới việc giá Bitcoin giảm và xáo động thị trường.

Ưu điểm của Bitcoin SV là gì?

  • Kích thước: BSV có kích thước khối là 128 MB, bản BCH gốc là 32 MB. Kích thước khối này giúp tăng mạnh quy mô mạng lưới và thực hiện được nhiều giao dịch hơn.
  • Phí giao dịch: Một trong những mục tiêu của nhà phát triển BSV là tối giảm chi phí giao dịch. Ở mức hợp lí và nhanh chóng trong khi vẫn giữ tính quy mô.
  • Phát triển mạng lưới: Đưa tầm nhìn của Satoshi vào blockchain hiện hành cần nhiều nỗ lực. Vì thế, Bitcoin SV là một chuỗi sẽ áp dụng nhiều thay đổi hơn đối thủ cạnh tranh là Bitcoin ABC.

Mua bán Bitcoin SV trên sàn crypto nào?

Có nhiều sàn giao dịch quốc tế và Việt Nam đã hỗ trợ dự án coin này. Anh em có thể mua ở các sàn lớn như Binance, Huobi cho an toàn. Một vài sàn trong nước cũng mua bán được như Bitmoon, Vicuta.

Dù mua bán ở sàn nào anh em cũng nên tìm hiểu kĩ càng trước. Có thể so sánh mức giá, phí mua bán của BSV ở từng sàn để có lựa chọn đầu tư tốt nhất.

Lưu giữ coin BSV như thế nào?

Ví Bitcoin SV đã có mặt ở nhiều nơi. Trang web chính thức của đồng coin này có liệt kê những ví BSV uy tín anh em có thể sử dụng. Một vài cái tên như: Atomic Wallet, Exodus, Electrum SV. Ngoài ra anh em nào dùng ví cứng, như ví Ledger, có thể claim đồng BSV của mình sau đợt chia tách.

Tỷ giá của tiền ảo Bitcoin SV hiện tại

Trong tháng 01/2020 giá coin Bitcoin SV đã tăng gấp đôi với tốc độ chóng mặt. Từ hơn 150 đến 336.24 USD thời điểm viết bài. Lúc mới bắt đầu được niêm yết trên trang CoinMarketCap thì giá BCHSV mới chỉ là 88.33 đô la.

Vốn hoá hiện tại là gần 6.1 tỉ đô. Giá trị giao dịch trong 24h vừa qua là gần 7 tỉ đô, tương đương khoảng 787,158 BTC. Tổng cung tối đa là 21,000,000 BSV giống với Bitcoin. Hiện đã đào và lưu thông số lượng là 18,068,415 BSV.

Tỷ giá của tiền ảo Bitcoin SV hiện tại
Tỷ giá của tiền ảo Bitcoin SV hiện tại

Các kênh thông tin của Bitcoin SV

Lời kết

Bài viết đã trình bày cho anh em kiến thức nền tảng về Bitcoin SV. Sự ra đời của dự án này, cách mua bán lưu trữ vân vân. Hi vọng những thông tin trên giúp anh em đầu tư tiền điện tử an toàn và hiệu quả.