Thị trường game crypto: Xu hướng 2020

Sau sự thành công của CryptoKitties trên truyền thông năm 2017, các bộ sưu tập số trên blockchain đã theo sau tăng trưởng mạnh mẽ. Xu hướng đang lên này chứng tỏ rằng crypto game và blockchain là hai sự kết hợp hoàn hảo.

Công nghệ chuỗi khối cung cấp một hệ thống trả thưởng tin cậy cho người chơi sưu tập vật phẩm, rất phù hợp với ngành game. Mặt khác, quá trình phát triển game tạo môi trường thân thiện cho việc tìm hiểu và phổ biến blockchain.

Nói về game crypto, Nhật Bản đang là nước dẫn đầu với tổng giá trị thị trường khoảng 40 tỉ USD. Ngoài ra, các chuyên gia nghiên cứu blockchain dự đoán với sự gia tăng của điện thoại thông minh toàn cầu, ngành gaming crypto có thể nở rộ trong năm 2020 về sau.

Dưới đây bài viết sẽ giới thiệu một loạt game phổ biến trên nền tảng blockchain trong 2020.

My Crypto Heroes

My Crypto Heroes

Mặc dù trình làng chưa đến một năm, nhưng game blockchain có trụ sở tại Nhật này đã đứng đầu thế giới theo khối lượng giao dịch. Trò chơi này được phát triển bởi Double jump.tokyo Inc. vào ngày 30/11/2018, trên nền tảng DApp Ethereum.

Game này có thể chơi online trên cả di động và PC. Các nhân vật anh hùng (hero) lịch sử được lưu trữ, sưu tầm và huấn luyện để chiến đấu.

Vai trò của người chơi là đi qua các màn chơi trong thế giới tưởng tượng, để giải thoát và phục hồi quá khứ huy hoàng của các anh hùng. Game này cũng cho phép giao dịch các nhân vật hero trên chợ cộng đồng.

Blockchain Cuties

Blockchain Cuties phát triển ý tưởng sưu tập số sâu hơn bằng cách cho phép trên nhiều blockchain. Trò chơi bao gồm các sinh vật thế giới ảo dễ thương, như mèo, cún, gấu trúc và thằn lằn. Những sinh vật này có thể được giao dịch, bán hoặc chuyển qua các loại tiền số truyền thống. Ngoài ra, các vật phẩm số này còn được huấn luyện với nhiều bộ kĩ năng và chiến đấu với nhau.

Blockchain Cuties có thể chơi trên cả PC và thiết bị di động qua một trình duyệt web. Game có điểm mạnh nhờ đội ngũ hỗ trợ và thiết kế hấp dẫn từ đầu.

Trò chơi Forgotten Artifacts

Forgotten Artifacts là một game crypto cho phép người chơi khám phá hành trình bất tận để tìm cổ vật bị lãng quên. Vật phẩm trong game blockchain này là kết hợp cả các token có thể và không thể trao đổi. Với nguồn cung giới hạn giúp chúng độc đáo và giá trị.

Hiện tại game vẫn trong giai đoạn pre-alpha, chỉ có thể chơi với ví Enjin. Vì là cách duy nhất lưu trữ token ERC-1155 và các vật phẩm. Hiện nay có sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng cho tựa game này. Những ai chơi Forgotten Artifacts được gọi là “assiduous”.

Gods Unchained

Gods Unchained

Gods Unchained là một game thẻ bài cho phép người chơi sưu tầm các bộ thẻ độc lạ. Thẻ được xây dựng trên chuỗi Ethereum. Người chơi sở hữu các thẻ này thực sự và có thể trao đổi với người chơi khác hoặc bán trên chợ.

Được so sánh như trò Hearthstone của Blizzard, với sự khác biệt duy nhất là GU được vận hành trên blockchain. Gods Unchained gây chú ý năm ngoái khi Blizzard cấm một game thủ hàng đầu vì người này lên tiếng ủng hộ biểu tình Hồng Kông.

Quan trọng nhất, game crypto này đã nhận được tài trợ lên đến 15 triệu USD, giúp cho game này trở thành tựa game blockchain hứa hẹn nhất năm 2020. Trong tháng 11 năm ngoái, khối lượng giao dịch của trò chơi đã vượt CryptoKitties thời đỉnh cao. Chỉ trong 3 ngày, game thẻ bài này có thể chuyển gần 6 triệu thẻ.

Crypto game: Spells of Genesis

Game crypto di động này được thiết kế như sự kết hợp giữa arcade và mua bán thẻ. Người chơi Spells of Genesis có thể dấn thân vào những cuộc phiêu lưu sử thi trong khi thu thập và giao dịch các quả cầu (orb). Dùng để xây dựng các sàn mạnh và thử nghiệm trong các trận đấu. Người chơi phóng bùa chú của mình lên kẻ địch, bằng cách dùng thẻ bài và chiến thuật hợp lí để giành chiến thắng.

Vì được xây dựng trên blockchain, người chơi có thể giữ các vật phẩm và thẻ bài. Đây là game nhập vai Bitcoin đầu tiên có thể lưu trực tiếp vật phẩm lên chuỗi Bitcoin. Ngoài ra, vật phẩm có thể trao đổi ngoài game, làm thu hút người chơi hơn.

Splinterlands

Fan của Game of Thrones chắc chắn sẽ thích Splinterlands. Game gồm một thế giới giả tưởng có sáu vương quốc đang đánh nhau để giành lấy Splinterlands. Và cũng giống như Games of Thrones, lời tiên tri về sự xuất hiện của một kẻ thù chung sẽ buộc các Splinters đoàn kết và chiến đấu cùng nhau.

Người chơi cần dùng vật phẩm trong game để đánh bại kẻ thù. Nhờ công nghệ blockchain, mỗi thẻ bài là duy nhất, kết quả mỗi battle được xác nhận nhanh chóng. Game được xây dựng với thuật toán ngăn việc can thiệp kết quả trận đấu. Thậm chí cả người sáng lập game cũng không thể thao túng hay thay đổi kết quả.

Bitcoin Flip (Ứng dụng giao dịch)

Bitcoin Flip (Ứng dụng giao dịch)

Với người mới tìm hiểu tiền ảo, ứng dụng Bitcoin Flip là một game dành cho anh em. Thiết kế giả lập sàn giao dịch Bitcoin, game vừa giúp người chơi hiểu cơ bản về trade coin, vừa giúp có thêm niềm vui.

Đây là app giả lập Bitcoin miễn phí có các tính năng như báo giá real time, biểu đồ và công cụ. Người chơi dùng Bitcoin Flip để kiểm tra chiến lược giao dịch trong môi trường sandbox. Tuy nhiên, không như các game crypto trong bài viết, người chơi không thể kiếm tiền ảo trong khi chơi. Game này thích hợp cho việc học hỏi hơn.

Altcoin Fantasy

Một trình giả lập khác giúp giao dịch tiền số thú vị là Altcoin Fantasy. Game cho phép người chơi bắt đầu trade với USD ảo. Sau đó chọn hơn 140 loại tiền mã hoá khác nhau và điều chỉnh danh mục đầu tư.

Điều thú vị hơn ở trò này là tính năng cạnh tranh giữa các người chơi, với giải thưởng có giá trị. Altcoin Fantasy hợp tác với các công ty như Paxful hay OKCoin để tài trợ giải thưởng. Trả thưởng cho người chơi với Bitcoin thực hoặc các loại tiền điện tử khác.

Neon District

Phát triển bởi Blockade Games, Neon District là một trò chơi yêu thích của fan khoa học viễn tưởng. Game nhập vai với cốt truyện kết hợp từ các yếu tố giả tưởng như phim The Matrix. Điều mê hoặc người chơi là ở mỗi màn, game thủ đều phải học thêm kĩ năng mới để đánh bại kẻ địch và giải các câu đố.

Người chơi có thể thu thập nhân vật mới suốt hành trình chơi và xây dựng một hồ sơ cá nhân. Những nhân vật và vật phẩm trong game này được lập trình trên blockchain để bảo đảm quyền sở hữu. Trong năm 2020, nhà sáng lập dự định phát triển thêm phần hai cho cốt truyện. Gồm các màn chơi co-op mới cho phép nhiều người chơi cùng nhau.

0xUniverse

Với anh em nào thích tàu không gian hay thế giới vũ trụ, 0xUniverse là tựa game phù hợp. Phát triển trên Ethereum, trò này có nội dung về các chiến thuật xây dựng trên vũ trụ.

Với mỗi hành tinh, người chơi sẽ tìm thấy các loại tài nguyện khác nhau. Một người chơi có thể sở hữu toàn bộ hay một phần hành tinh. Toàn bộ vật phẩm trong game đều được lưu trữ trên blockchain.

MegaCryptoPolis

MegaCryptoPolis

Nếu thích chơi cờ tỉ phú và bất động sản, MegaCryptoPolis là game blockchain dành cho anh em. Game được thiết kế để người chơi có thể mua đất đai, xây dựng và thu thập Ether (ETH) mỗi ngày. Người chơi có thể mua đứt một quận để thu thuế dưới dạng token.

Giá các lô đất sẽ tăng y như đời thực. Ngoài ra, game được mã hoá trên token ERC-721 và lưu trên blockchain. Hơn thế nữa, trò chơi có bản demo chạy trên bất kì trình duyệt nào, giúp anh em nào mới chơi quen với giao diện game.

Trò chơi đã nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng, nhận được hơn 4 triệu lượt xem trên Youtube, và hơn 10,000 ví Ethereum được đăng kí.

Mythereum

Phát hành từ tháng 02/2018, Mythereum là một game thẻ bài blockchain khác code trên blockchain Ethereum. Game có nhiều nhân vật chiến đấu với nhau để sinh tồn. Người chơi phải cố gắng giữ cho nhân vật sống sót.

Những nhân vật cũng có thể được trao đổi trên chợ. Tiền tệ trong game tên là Mythex, là một loại token ERC-20 có thể quy đổi. Gameplay ảnh hưởng bởi thể loại chiến thuật thẻ bài. Người chơi thêm các nhân vật mạnh lên bộ bài để gia tăng sức mạnh.

Game Crypto – EOS Knights

Được phát triển trên một blockchain rất hứa hẹn, EOS Knights thực hiện hợp đồng thông minh trên mỗi hành động trong game. Người chơi có thể sưu tập vật phẩm đại diện các yếu tố tự nhiên, hay chế tạo vật phẩm độc lạ bằng các vật liệu trong game. Trò này cũng có tính năng nuôi pet. Những thứ sưu tập được có thể đem trao đổi với token EOS trên chợ.

Lời kết

Mảng gaming crypto ngày càng phát triển khi nhiều trò chơi được ra mắt. Các vật phẩm được xây dựng trên công nghệ blockchain. Không chỉ giúp phổ biến rộng rãi blockchain và tiền mã hoá, những game này còn giúp người mới hiểu cách vận hành của blockchain dễ dàng hơn.