Có một câu hỏi khá nhiều người mới bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử thắc mắc. Tại sao Bitcoin có giá trị? Hôm nay chúng ta hãy cùng phân tích xem, lý do vì sao người ta lại đổ xô đi mua 1 BTC với giá hàng ngàn đến chục ngàn USD nhé!

Sau đây là cách mà Bitcoin tạo ra giá trị của nó!

class CInputCoin {
public:
CInputCoin(const CTransactionRef& tx, unsigned int i) {
if (!tx)
throw std::invalid_argument("tx should not be null");

Những gì bạn đang thấy trên đây là 5 trong trong số hàng triệu dòng mã của Bitcoin.

Chỉ với vài nghìn dòng code ban đầu, Bitcoin được Satoshi Nakamoto tạo ra vào năm 2008 trước khi phát hành chính thức vào đầu năm 2009. Nakamoto đã trình bày chi tiết về khái niệm Bitcoin trong Whitepaper nổi tiếng có tên Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng.

Khái niệm ban đầu là tạo ra 1 loại tiền mà không cần thông qua một nền tảng tài chính, đúng với bản chất của Cryptographic.

(Cryptographic: Ngành KH Mã hóa và giải mã thông tin)

Sáng kiến lớn nhất là áp dụng công nghệ Blockchain vào Bitcoin. Mỗi khối đại diện cho một giao dịch được thực hiện trong mạng Bitcoin, càng nhiều khối – Block thì càng tồn tại lâu.

Do đó, nó tạo thành một chuỗi – chain, từ đó công nghệ này được đặt tên là Blockchain.
Để một khối xuất hiện, các thợ mỏ miner cần sử dụng sức mạnh xử lý của các máy tính và một đống điện để xác minh rằng giao dịch giữa người A và B, với giá trị X và thời gian Y, có tồn tại. Khi được xác nhận, khối mới Block xuất hiện và giao dịch đó được thực hiện. Người khai thác được thưởng bằng Bitcoin.

Tuy nhiên, loại tiền kỹ thuật số này không có giá trị nội tại, nó không thể được sử dụng như một loại hàng hóa. Những người hoài nghi về Bitcoin thường tranh cãi về giá trị sử dụng của nó, ví dụ trước tiên nó phải được chấp nhận và sử dụng cho một số mục đích hàng hóa nào đó, rồi dần dần, nó mới trở thành tiền theo thời gian. Chẳng hạn như trước giờ, người ta dự trữ vàng để lưu trữ giá trị vì nó được sử dụng trong trang sức và điện tử.

Trong một trong những tác phẩm kinh tế học của Áo, Carl Menger, ông đã mô tả tiền là “một số mặt hàng nhất định khi chúng trở thành phương tiện trao đổi được chấp nhận toàn cầu”. Nhà kinh tế học Ludwig von Mises, dựa trên công trình của Mạnher, đã quy kết tiền hàng hóa là “tiền có giá trị đồng thời là hàng hóa thương mại” và tiền pháp định là tiền bao gồm “những thứ trên thế giới với một tiêu chuẩn pháp lý đặc biệt”.

Từ cái tên Tiền pháp định cho đến Tiền được bao hàm ý nghĩa tiền là những thứ có giá trị pháp lý đặc biệt

– LUDWIG VON MISES, tác giá cuốn sách Lý Thuyết Về Tiền Và Ứng Dụng

Ý tưởng về giá trị nội tại vẫn tồn tại trong nhân loại: ngay cả Aristotle cũng viết về lý do tại sao tiền cần phải có ích về bản chất. Về cơ bản, dù là loại tiền nào, nó cũng phải đạt được tiêu chí giá trị có ích từ bản chất của chính nó.

Nhưng lập luận này bị phá vỡ vì lịch sử cho thấy rằng tiêu chí giá trị hàng hóa là không cần thiết để có thể trở thành tiền. Ở Châu Phi và một phần của Bắc Mỹ, hạt thủy tinh đã được sử dụng cho mục đích tiền tệ, mặc dù chúng được chứng minh là mục đích sử dụng như hàng hóa là rất ít. Còn người Yap ở Thái Bình Dương đã sử dụng đá vôi làm tiền.

Những người hoài nghi về Bitcoin thường sử dụng đối số giá trị nội tại để tố cáo khả năng sống sót của Bitcoin. Thật không may, Bitcoin tồn tại hoàn toàn bằng kỹ thuật số, do đó làm cho nó thoát khỏi sự hạn chế của thế giới vật lý. Nó không cần phải có giá trị như vàng và cũng không cần ai cấp quyền để biến nó thành tiền pháp định. Mặc dù có vẻ giống như đang biện luận, Bitcoin là một thực thể hoàn toàn mới không có quy tắc sinh tử, tuy nhiên lời giải thích vẫn chưa có hoàn chỉnh.

Nghĩ theo hướng này nhé! Bitcoin và tiền pháp định là 2 hệ thống sinh thái tài chính khác nhau

Tiền pháp định thuộc về thế giới vật chất, do đó có những hạn chế về tiền tệ. Quyền lực thuộc về những người kiểm soát tiền tệ và Ngân hàng Trung ương luôn có thể in thêm tiền giấy đưa vào lưu thông và làm tăng lạm phát. Tuy nhiên, không ai có thể cho bạn biết chính xác có bao nhiêu tờ đô la tiền giấy đang trôi nổi trên thế giới.

Vàng có nguồn cung hạn chế nhưng điều đó có thể bị lạm phát. Nếu ai đó tìm thấy một lượng vàng lớn ngoài nguồn cung hiện tại, quyền sở hữu có thể bị giảm đáng kể. Những đổi mới trong khoa học vật liệu cũng có thể làm giảm nhu cầu sử dụng vàng trong các sản phẩm điện tử và tiêu dùng.

Bản chất kỹ thuật số của Bitcoin tạo ra một nền tảng lý thuyết mới. Các nhà kinh tế từ lâu đã nhận ra những hạn chế của kim loại quý và tiền pháp định. Do đó, việc giới thiệu Bitcoin đã tạo ra một bộ quy tắc mới, một quy tắc được nhiều người gọi là hệ sinh thái tài chính mới nổi.

Vấn đề là cả hệ sinh thái tiền pháp định và tiền điện tử không thể cùng tồn tại, vì những người trung thành với Bitcoin sẽ nói với bạn: Không có giá trị vốn có như một công cụ tài chính, sản phẩm đầu tư hoặc cổ phiếu. Đặt cược lớn nhất là để Bitcoin trở thành một loại tiền tệ toàn cầu.

Ngày nay, nguồn tiền cung toàn cầu (M1), đứng ở mức 7,6 nghìn tỷ đô la. Nếu bạn cộng thêm vào tiền gửi séc, trái phiếu ngắn hạn, tiền gửi có kỳ hạn và các công cụ tài chính khác, sẽ đạt tới con số khổng lồ 90 nghìn tỷ đô la. Để trở thành một loại tiền tệ toàn cầu, Bitcoin cần phải có giá trị ít nhất là nguồn cung tiền toàn cầu. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của Bitcoin mới chỉ đạt 130 tỷ USD tại thời điểm viết bài.

Tuy nhiên, nợ công và nợ nước ngoài có thể thúc đẩy các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm một loại hình đầu tư có khả năng phục hồi cao, dễ tiếp cận và dễ thay thế hơn vàng. Điều đó có thể thúc đẩy việc định giá Bitcoin, vì nó có tiện ích như một kho lưu trữ giá trị. Để chống lạm phát, nhiều người đã sẵn sàng giữ USD, EUR hoặc JPY trong danh mục đầu tư của họ, người Argentina và Venezuela đã trữ USD do tính ổn định giá của nó.

Đầu tư vào Bitcoin được xem là sinh lợi nhiều nhất hiện nay
Đầu tư vào Bitcoin được xem là cách sinh lợi nhiều nhất hiện nay

Để trở thành một loại tiền tệ toàn cầu, Bitcoin cần phải có giá trị ít nhất là nguồn cung tiền toàn cầu. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện nay mới chỉ đạt 130 tỷ USD.

Điều đó có thể mang lại cho nó giá trị tiện ích: Bitcoin có thể hoạt động như một kho lưu trữ giá trị.

Hãy để xem nó như một tài sản. Nếu đúng như vậy, thì Bitcoin vốn dĩ là một loại giảm phát.

Để khuyến khích tăng trưởng mạng, 50 Bitcoin mới đã được tạo ra mỗi khi một khối mới trong blockchain được tạo ra. Sau mỗi 210.000 khối, phần thưởng sẽ bị giảm một nửa (mỗi khối hiện cho 12,5 BTC sẽ giảm một nửa xuống còn 6,25BTC vào ngày 14 tháng 5 năm 2020).

Cùng với sự khan hiếm tích hợp với nguồn cung tổng 21 triệu Bitcoin, đây cũng là lý do tại sao mọi người và các tổ chức tài chính đều có thể xem Bitcoin như một loại tiền tệ mạnh (còn gọi là tiền tệ an toàn, là loại tiền đến từ các nước có nền kinh tế và chính trị ổn định, có tính thanh khoản cao).

Điều đó có nghĩa là chính sách tiền tệ tích hợp đang thúc đẩy sức mua Bitcoin, nhưng điều gì quyết định giá của nó?

Nếu bạn dựa vào kiến thức học từ trường kinh tế, bạn có thể lập luận rằng giá Bitcoin được xác định bởi chi phí sản xuất của nó gồm là phần cứng và điện. Khi Bitcoin tiếp tục trải qua quá trình giảm phần thưởng khối (giảm lạm phát), số lượng người khai thác sẽ giảm dần vì chi phí quá tốn kém.

Mặc dù vậy, vẫn có những người khai thác sẵn sàng làm điều đó dù đang thua lỗ, điều này có thể gợi ý rằng có những người đó đang đánh cược vào tương lai của Bitcoin giá sẽ tăng trở lại: giá không chỉ phụ thuộc vào chi phí sản xuất, mặc dù đó là một yếu tố.

Trường phái kinh tế tân cổ điển mở rộng trên lý thuyết đó, thêm một yếu tố khách quan khác vào nó: cung và cầu. Vì nguồn cung Bitcoin bị giới hạn và số lượng Bitcoin được khai thác sẽ giảm dần theo thời gian, nhu cầu về nhiều Bitcoin có thể tăng lên. Nhu cầu tăng tương đương với giá sẽ tăng cao hơn.

Chỉ dựa vào các yếu tố khách quan dường như cũng không thể vẽ nên bức tranh đầy đủ. Nếu chi phí sản xuất là một lý do chính, thì Bitcoin sẽ gần bằng giá trị tương đương với nguồn cung tiền mở rộng (M3) cho Hoa Kỳ. Mặc dù vậy, các công ty khai thác vẫn chịu thua lỗ.

Nếu trạng thái cân bằng của cung và cầu có vấn đề, thì giới hạn cung và kiểm toán rõ ràng của Bitcoin nên xác định một nhu cầu nhất quán. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn có xu hướng biến động cực đoan với khả năng sụp đổ và tăng vọt trong cùng một ngày.

Trường kinh tế Áo là nơi những người ủng hộ Bitcoin được chấp nhận rất nhiều. Các nhà kinh tế Áo tin rằng giá của bất cứ thứ gì được quyết định bởi các yếu tố chủ quan, thậm chí là chi phí sản xuất. Cung và cầu được xác định bởi sở thích cá nhân.

Tôi đã phân tích các khả năng có thể, và rút ra được kết luận rằng, chỉ có thể giải thích giá trị của Bitcoin bằng “tính chủ quan” và “nhận thức và niềm tin vào giá trị của Bitcoin” chính là những yếu tố quan trọng ở đây.

Mọi người mua Bitcoin và trữ, vì họ chủ quan tin rằng giá trị của nó sẽ tăng trong tương lai, và vì họ nhận thức được rằng đây thực sự là tiền của chính họ, chính họ có thể cất giữ và chuyển cho bên thứ hai không cần xác thực bởi bên thứ ba, và đây thực sự là 1 công nghệ tuyệt vời!

Bạn hãy thử suy nghĩ lại xem, bạn có niềm tin đó không? Nếu không, bạn đã không ở đây và đọc bài viết này rồi!

Xem thêm: An toàn giao dịch tiền điện tử, điều nên và không nên làm

Tham khảo: Coinnewstelegraph