Long và short Bitcoin là gì? Các khái niệm này khá mới mẻ với các bạn mới tham gia thị trường tài chính nói chung, trong khi các bạn còn không hiểu được đóng lệnh mở lệnh là gì, thì long và short lại dành cho các trader chuyên nghiệp. Hôm nay mình sẽ dùng cách giải thích đơn giản nhất mà bạn có thể hiểu được!

Giải thích mua và bán trong giao dịch theo cách của các trader kinh nghiệm

Khi bạn thực hiện 1 giao dịch, bạn sẽ mua trên sàn hoặc bán tiền điện tử. Và sẽ luôn có người mua và người bán ở mọi thị trường.

Khi bạn mở một vị thế mua, bạn thực chất đang mua 1 loại tài sản từ thị trường. Và khi bạn đóng vị thế của mình, bạn sẽ bán lại nó cho thị trường. Người mua – còn gọi là phe bò Bull- tin rằng giá trị tài sản có thể tăng. Người bán – hoặc phe gấu Bear – thường nghĩ rằng giá trị của nó sắp giảm.

Khi bạn mở 1 vị thế mới (tức mua hoặc bán), bạn sẽ được chọn hai giá. Nếu bạn muốn giao dịch ở mức giá mua, cao hơn một chút so với giá thị trường, bạn mở một vị thế Long. Nếu bạn muốn giao dịch ở mức giá bán – thấp hơn một chút so với giá thị trường – bạn mở một vị thế Short. Sự khác biệt giữa giá mua và giá bán có sẵn này được gọi là khoảng trượt giá Spread.

Bạn chỉ có lợi nhuận (hoặc lỗ) một cách thực sự khi bạn hoàn thành việc thực hiện giao dịch mua hay bán ngược lại với hành động khi bạn bắt đầu 1 giao dịch.

Hành động mua một cặp tiền khi bắt đầu giao dịch được gọi là mở 1 giao dịch, hành động bán cùng cặp tiền sau đó gọi là đóng giao dịch (lệnh giao dịch). Và ngược lại.

Chừng nào bạn vẫn chưa đóng giao dịch (đóng lệnh), tức là giao dịch chưa kết thúc, thì mọi số tiền lãi hay lỗ của bạn chỉ là trên bàn tính mà thôi.

Toàn bộ quá trình giao dịch 1 cặp tiền gồm hành động mua hoặc bán cặp tiền này, sau đó làm hành động ngược lại khi có sự chênh lệch giá (tăng lên hoặc giảm xuống) gọi là 1 lệnh giao dịch. Do đó, đối với 1 lệnh thì phải có 2 hành động mới có thể gọi là hoàn thành là mở lệnh (hay vào lệnh) và đóng lệnh (hay thoát lệnh).

Long Bitcoin là gì?

Một vị thế Long – go long trong giao dịch truyền thống là khi bạn mua một tài sản với mong đợi giá của nó sẽ tăng, vì vậy bạn có thể bán nó sau đó để kiếm lợi nhuận. Điều này cũng được gọi là mua hoặc go long.

Short Bitcoin là gì?

Bạn mở một vị thế Short trong giao dịch Bitcoin là bạn bán Bitcoin với mong đợi giá của nó sẽ giảm, và kiếm lời từ việc giá giảm này.

Bằng lệnh margin, bạn có thể bán khống lượng tiền điện tử mà bạn hiện không sở hữu, sau đó bạn sẽ được tính toán bù trừ trong tài khoản sau khi mua lại nó ở giá thấp hơn (trả khoản vay).

Cho nên trader thường nói rằng, họ vẫn có thể kiếm lợi nhuận kể cả khi thị trường đi xuống, chỉ bằng đánh Short.

Ví dụ: Bạn suy đoán giá BTC sẽ giảm còn 9.000$ trong 24h, trong khi giá hiện tại của BTC là 10.000$, nhưng bạn chỉ có 0.5BTC trong tài khoản và bạn muốn kiếm lời khi thị trường đang xuống.

Lúc này, bạn sẽ vào tài khoản Margin, mượn thêm 0.5BTC, tức bạn có 1BTC, và bạn đánh short 1 BTC với giá 10.000$.

Và ngay hôm sau, giá giảm còn 9.000$, bạn sẽ mua vào hơn 0.5 BTC, và trả lại cho sàn số 0.5BTC này cộng lãi, bạn đút túi ~ 1.000$. Nguyên tắc cơ bản là vậy, nhưng bạn phải luôn theo dõi mức độ nguy hiểm của tài khoản của bạn, để bị không cháy tài khoản (tất cả các sàn đều có chức năng tự động tính mức độ nguy hiểm này cho bạn).

Tham khảo: Mở tài khoản margin trên Binance

Lời kết

Bây giờ bạn đã hiểu long Bitcoin và short Bitcoin là gì, và bạn nên đánh short khi nào và cách dùng đòn bẩy để đánh short. Các kỹ thuật đánh short có thể giúp trader kiếm được rất nhiều tiền chỉ với biến động giá giảm dù nhỏ vì có các sàn hỗ trợ đánh đòn bẩy đến 100x, nhưng đi kèm cũng rủi ro cực kỳ lớn, đòn bẩy càng cao, vị thế của bạn càng có nguy cơ bị thanh lý.