argin trading là gì?

Margin trading – giao dịch ký quỹ là cách giao dịch trong đó người dùng vay tiền từ một sàn giao dịch hoặc các nhà giao dịch khác để tận dụng vốn của họ. Nói cách khác, giao dịch ký quỹ cho phép các nhà giao dịch nhập các vị thế lớn hơn vốn ban đầu của họ, ví dụ: bạn nhập một vị thế trị giá 2 BTC bằng cách ký quỹ 1 BTC của chính mình, nghĩa là người dùng đang giao dịch với tỷ lệ đòn bẩy 2:1 hoặc là 2x. Các nhà giao dịch có thể chọn một trong số những sàn giao dịch ký quỹ tiền điện tử hàng đầu hiện có để thực hiện margin trading.

Giao dịch ký quỹ đi kèm với mức độ rủi ro cao hơn so với giao dịch đơn giản bằng vốn của chính bạn. Mặc dù lợi nhuận của bạn sẽ được khuếch đại nếu bạn dự đoán chính xác hướng đi của thị trường, tổn thất có thể tăng lên rất nhanh nếu thị trường di chuyển ngược lại bạn. Nếu mức ký quỹ của bạn quá thấp, vị thế của bạn sẽ bị thanh lý – bạn sẽ mất tất cả số tiền bạn đã ký quỹ để vào vị trí margin này.

Giao dịch Margin trên Binance

Mặc dù bạn không cần xác minh danh tính của mình để sử dụng hầu hết các tính năng của Binance (nếu bạn rút ít hơn 2 BTC mỗi ngày). Nhưng bạn sẽ phải hoàn tất quy trình nhận biết khách hàng (KYC) của mình để bắt đầu giao dịch ký quỹ trên Binance.

Lưu ý: Tính năng giao dịch ký quỹ của Binance không có sẵn cho người dùng đến từ tất cả các quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada và Hàn Quốc không dùng được tính năng Margin này.

Chuyển tiền từ ví sàn sang ví tiền margin – ví ký quỹ

Trong Tab margin, bạn tick chọn loại coin mà bạn muốn chuyển từ ví sàn Exchange qua ví tiền ký quỹ (và ngược lại, bạn có thể thực hiện thao tác tương tự để chuyển coin từ ví margin sang ví sàn Exchange) và nhấn nút Transfer.

Bạn có thể xem tiền nằm ở ví nào thông qua tab Wallet trên Dash Board account của bạn.

Mở tab Margin
Mở tab Margin để bắt đầu giao dịch ký quỹ

Sau khi có coin trong ví tiền margin, bạn sẽ có thể sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để vay thêm coin để để giao dịch.

Trên Binance, tỷ lệ lớn nhất bạn có thể vay là 3: 1 (ví dụ: bạn có thể vay 0,2 BTC nếu bạn cam kết 0,1 BTC làm tài sản thế chấp).

Bạn có thể chọn loại tiền điện tử nào bạn muốn vay bằng cách nhấp vào nút vay / trả nợ borrow/repay (kế bên nút Transfer hình trên).

Đặt số tiền bạn muốn vay và nhấp vào xác nhận Confirm borrow. Khoản vay ký quỹ của bạn sẽ phải chịu lãi suất vay, khoản tiền này sẽ được hiển thị khi bạn đặt số tiền mà bạn đang muốn vay.

Xác nhận khoản vay – margin trading trên Binance

Sau đó, tài khoản Ký quỹ của bạn sẽ được ghi có số tiền bằng BNB mà bạn đã mượn.

Bây giờ bạn sẽ có thể thực hiện giao dịch với số tiền bạn đã mượn, và bạn sẽ có một khoản nợ là 5 BNB cộng với lãi suất (được cập nhật hàng quý).

Bạn có thể kiểm tra trạng thái tài khoản Ký quỹ của mình bằng cách đi đến trang Wallet Balance (Số dư Ví) và chọn Margin.

Lưu ý: Bạn phải luôn theo dõi mức ký quỹ của bạn, vì bạn sẽ mất toàn bộ tài sản thế chấp nếu nó giảm xuống còn 1.1, hay còn gọi là bị thanh lý vị thế của bạn, thanh lý tài sản của bạn.

Khi giảm đến mức ký quỹ 1.3, bạn sẽ nhận được lời nhắc để ký quỹ thêm, nghĩa là bạn phải gửi thêm tiền làm tài sản thế chấp hoặc trả bớt tiền vay.

Đây là công thức xác định mức ký quỹ của bạn:

Mức ký quỹ = Tổng giá trị tài sản / Tổng số tiền vay + Tổng lãi suất tích lũy

Phải luôn theo dõi mức ký quỹ của bạn để tránh tài sản bị thanh lý

Giờ bạn có thể margin trading trên Binance rồi!

Bây giờ, bạn đã có thể giao dịch ký quỹ rồi nhé!

Bạn mở giao diện giao dịch chính của Binance, và chọn cặp tiền muốn giao dịch.

Bạn có thể xem các cặp có sẵn cho phép giao dịch ký quỹ bằng cách nhấp vào tab M ở góc trên phía bên phải của giao diện.

Sau khi bạn chọn được cặp bạn mong muốn, hãy chuyển từ tab Exchange sang Margin (nằm bên dưới chart giá).

Giao diện Margin Trading trên Binance

Bây giờ, bạn có thể mua (Long) hoặc bán (short) loại tiền điện tử đã chọn.

Bạn có thể chọn nhập vị thế của mình thông qua lệnh Market, Limit hoặc Stop-limit.

Một khi bạn đã nhận tiền lãi (hoặc cắt lỗ Stop-loss), bạn sẽ trả khoản vay (chọn từ 20% đến 100% và nhấn Confirm) trong phần ví tiền Margin.

Hoàn trả nợ vay sau khi chốt lời / lỗ
Hoàn trả nợ vay sau khi chốt lời / lỗ

Tham khảo: Long và short Bitcoin là gì?

Lời kết

Cointoshi hi vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về cách mở tài khoản margin cũng như giao dịch margin trên Binance, thị trường BTC có biến động giá khá lớn so với các thị trường truyền thống khác, nên việc chọn giao dịch margin tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cách giao dịch thông thường, bạn có thể tập bằng nguồn vốn nhỏ trước khi đánh lớn bạn nhé!

Tham khảo: Binance