MetaMask là gì? Hướng dẫn sử dụng ví MetaMask A-Z

Bài viết này sẽ giới thiệu anh em một ứng dụng rất thú vị của crypto gọi là MetaMask. Sự ra đời của ví tiền điện tử online này, mục đích sử dụng cũng như cách vận hành nó ra sao.

Anh em chắc cũng từng thắc mắc không biết MetaMask có an toàn không, có nên sử dụng để trữ coin hay không? Bài viết sẽ giải đáp tất tần tật thông tin liên quan về MetaMask.

MetaMask là gì?

MetaMask là một loại ví tiền mã hoá dùng trên các trình duyệt như Chrome, Firefox và Brave. Đây là một ứng dụng mở rộng của trình duyệt. Đóng vai trò như cầu nối giữ thế giới blockchain Ethereum và trình duyệt web chúng ta sử dụng hàng ngày.

Chuỗi khối Ethereum là một mạng lưới cho người dùng xây dựng app trên đó (gọi là Dapp). Ethereum cũng cho phép anh em xây dựng smart contract. Còn MetaMask là app dùng cho việc lưu trữ tiền mã hoá Ethereum thôi.

Tiền mã hoá trên Ethereum gọi là Ether. Những loại coin khác xây dựng trên chuỗi Ethereum gọi là token. Hầu hết token triển khai trên Ethereum là loại ERC20. Vì chúng tuân theo các quy định của nhà phát triển Ethereum khi tạo loại coin mới.

Tóm lại, MetaMask wallet có thể dùng trữ Ether và các loại token ERC20 trên nhiều trình duyệt khác nhau. Nó cũng giúp anh em có thể xem chuỗi Ethereum trên browser bình thường. Cụ thể app này có những tính năng nào khác? Hãy xem cụ thể trong những phần dưới đây.

Các điểm mạnh của ví MetaMask là gì?

 • Mã nguồn mở: Anh em có thể xem source code của ứng dụng này. Thậm chí có thể tự làm một cái tự mình dùng (Đùa thôi, anh em có thể tự làm nhưng không nên). Phần mềm mã nguồn mở có nghĩa là app này được cộng đồng review và cập nhật thường xuyên.
 • HD setting: HD ở đây là Hierarchical deterministic, nghĩa là cài đặt phân cấp giúp anh em back up tài khoản. Mỗi lần tạo ví anh em sẽ được cấp một loại từ gọi là seed phrase. Khi bị mất tài khoản anh em có thể dùng chúng để lấy lại thông tin.
 • Mua coin tích hợp sẵn: MetaMask có kết nối trực tiếp với hai sàn giao dịch lớn. Đó là Coinbase để mua Ether và ShapeShift để mua Ether hay các token khác.
 • Hỗ trợ khách hàng: Ứng dụng này có một video hướng dẫn trên trang chủ của họ và có trang thông tin hỗ trợ rất chi tiết.
 • Giao diện đơn giản: Rất dễ dùng nhé anh em. Tất cả tính năng gửi nhận rõ ràng.
 • Lưu trữ khoá tại máy khách: Một vài loại ví thì lưu key trên máy chủ riêng của họ. Như các ví chúng ta dùng trên sàn giao dịch. MetaMask thì lưu local tại trình duyệt của người dùng, chứ không phải trên Internet. Tính năng này giúp ví của chúng ta an toàn hơn.
 • Cộng đồng sử dụng: Vì hỗ trợ Ethereum nên cộng đồng này rất được quan tâm. Thông tin cập nhật có hơn một triệu người dùng hoạt động và hơn 40 ngàn người follow trên Twitter.

Vậy còn nhược điểm của MetaMask là gì?

 • Quyền truy cập từ trình duyệt: MetaMask không thể tiếp cận thông tin của anh em, nhưng trình duyệt thì có khả năng. Browser không thể xem khoá riêng tư của mình. Nhưng có thể lấy thông tin như khi nào hay cách mình dùng app này. Mozilla và Google trước giờ vẫn chưa thân thiện với cộng đồng cryptocurrency lắm. Nhiều anh em sẽ thấy không thoải mái khi những gã khổng lồ này có thể thu thập thông tin chúng ta.
 • Ví online có cả điểm mạnh và điểm yếu. Điểm yếu trên hết là kém bảo mật hơn khi so với các loại ví khác. Có kết nối Internet thì xem nhưng thông tin luôn có khả năng bị tấn công. Bản thân MetaMask cũng chỉ là một app mở rộng trên trình duyệt. Nên anh em luôn nhớ dùng nhiều hơn các loại ví, cho an toàn hơn.

Anh em đã được giới thiệu sơ qua về ví này. Thử so sánh với một ví ETH thông dụng khác là MyEtherWallet nhé.

MetaMask và MyEtherWallet

MyEtherWallet (MEW) là một trong những Ethereum wallet phổ biến nhất. Là một nền tảng trực tuyến nhưng không-chỉ-là-ví-trực-tuyến. Anh em có thể xem MyEtherWallet nhưng một máy tạo ví. Nó là một nền tảng cho phép người dùng tạo ví riêng và truy cập blockchain Ethereum. Anh em có thể xem số coin lưu trên khoá riêng tư ETH nào cũng được thông qua MEW.

Người dùng có toàn quyền kiểm soát các key. MetaMask chỉ dùng như ví nóng được thôi. Nhưng MEW thì có thể dùng như một node hoàn chỉnh. Tức là nó kết nối trực tiếp đến chuỗi Ethereum và lưu toàn bộ sổ cái trên thiết bị của anh em.

MetaMask giao tiếp với sổ cái ETH thông qua hệ thống gọi là Infura. Nghĩa là app này trông cậy vào máy tính khác để update mạng lưới Ethereum. Những hệ thống full node thường thích các bên trung gian tin cậy như Infura hơn.

MyEtherWallet có thể dùng để viết smart contract, còn MetaMask thì không. Vậy kết luận là MEW tốt hơn MetaMask chăng? Đúng một phần nào đó thôi. Thực tế thì cả hai nền tảng có thể dùng linh hoạt với nhau. Dùng cả hai thì là một bộ công cụ ví hoàn hảo. Cho nên cả hai hệ thống này cộng sinh với nhau chứ không phải đối thủ.

Quay lại với MetaMask, chúng ta bàn một chút về chuyện bảo mật của app.

Vấn đề bảo mật MetaMask

Đây là một câu hỏi quan trọng khi anh em đang cân nhắc sử dụng. Liệu nó có an toàn để cất giữ coin hay không?

MetaMask chưa từng bị đợt hack lớn nào. Sử dụng hệ thống phân quyền dự phòng để bảo mật. Cũng như có các nhà phát triển của cộng đồng luôn cập nhật mã nguồn. Tuy nhiên, ví online sẽ không an toàn bằng ví cứng hay các dạng ví lạnh khác.

Rủi ro phổ biến nhất của MetaMask wallet là tấn công lừa đảo (phishing). Phishing là kiểu ăn cắp thông tin cá nhân như tài khoản, mật khẩu. Rồi dùng chúng để đăng nhập ăn cắp coin.

Một vụ phising attack trên ví MetaMask điển hình sẽ giống như sau:

Bình đang dùng laptop với nhiều tab mở trên trình duyệt. Người anh em này dùng ví MetaMask để giao dịch. Hacker trên một tab đang mở có thể biết Bình đang dùng MetaMask hay không.

Hacker gửi một thông báo pop-up nói là giao dịch của Bình thất bại. Thông báo kiểu này Bình cũng gặp vài lần rồi nên không nghi ngờ gì. Bình nhập mật khẩu và thử giao dịch lại. Vậy là xong, hacker đã có thể truy cập vào ví của Bình.

Những kiểu tấn công như vậy rất rất phổ biến với ví online. MetaMask cũng đang cố gắng xử lí những vấn đề như vậy. Nhưng người dùng có trách nhiệm với sự bảo mật của mình. Nên hãy tuyệt đối cẩn thận! Chỉ nên mở một tab khi dùng MetaMask gửi nhận coin. Và đăng xuất/khoá ví lại nếu không dùng.

Vậy rốt cuộc MetaMask có an toàn không? Câu trả lời là có. Ví online an toàn như cách chúng ta lướt web bình thường. Nghĩa là nếu anh em vào những trang cấm, streaming lậu, tải torrent vân vân, trong khi ví MetaMask lại đang đăng nhập, thì hãy thận trọng!

Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn anh em cách cài đặt và dùng ví.

Cài đặt ứng dụng MetaMask

Anh em cần những loại trình duyệt đã đề cập. Nếu chưa có, có thể tải Chrome, Firefox, Brave hoặc Opera.

Vào trang chủ MetaMask và thêm trình mở rộng (extension) cho loại browser đang dùng.

Giao diện trang chủ MetaMask
Giao diện trang chủ MetaMask.

Một biểu tượng MetaMask sẽ xuất hiện trong trình duyệt. Bấm vào hình mặt con cáo ngu để mở app.

Tiếp theo, chọn Create New Vault và thiết lập mật khẩu mạnh.

Anh em sẽ thấy 12 seed phrase của mình. Copy đoạn text và lưu ở đâu đó an toàn. Có thể lưu trong file word, chụp ảnh lại, hoặc viết ra giấy an toàn nhất. Đây là bước quan trọng.

Khi nào xong thì chọn vào I’ve copied it somewhere safe.

Vậy là anh em đã tạo xong một ví MetaMask. Tiếp theo hãy xem cách sử dụng nào.

Dùng ví MetaMask như thế nào?

Việc gửi nhận Ether và token ERC20 trên ví này khá tiện lợi.

Để mua Ether hay các token, bấm chọn Buy và chọn trên Coinbase hoặc Shapeshift.

MetaMask là gì? Hướng dẫn sử dụng ví MetaMask A-Z Chọn Send để gửi Ether và token ERC20, nhập địa chỉ nhận và số lượng coin. Sau đó chọn xác nhận giao dịch Accept.

MetaMask là gì? Hướng dẫn sử dụng ví MetaMask A-Z

Sử dụng MetaMask với nhiều Dapp Ethereum khác

Nhiều ứng dụng phi tập trung Ethereum yêu cầu phải có đăng nhập MetaMask. Anh em có thể sử dụng ví này để tìm hiểu rất nhiều Dapp thú vị:

 • CryptoKitties là một game nuôi mèo crypto rất nổi tiếng. Anh em có thể mua, nuôi, lai giống và bán mèo.
 • Digital art là một app đấu giá các bộ sưu tập. Nhiều nghệ sĩ dùng blockchain để xuất bản sản phẩm, tránh bị copy lậu. Dùng MetaMask anh em có thể đấu giá chúng.
 • Etherplay là một trang game dùng Ether và các token để chơi game. Cần MetaMask đăng nhập để chơi.

Lời kết

MetaMask là một phần quan trọng của mạng lưới Ethereum. Ví này cho phép các bạn mới tham gia crypto làm quen với blockchain. Ứng dụng chính là cầu nối của anh em đến với Ethereum.

Ví MetaMask mặc dù vậy cũng không nên dùng để lưu trữ nhiều coin quá. Nếu anh em cần giữ số lượng lớn thì nên dùng ví lạnh. Anh em có thể dùng MetaMask như ví tiền hàng ngày tiêu xài lặt vặt thôi.

Cách dùng ví MetaMask hoàn hảo nhất là trữ một lượng Ether vừa phải và lướt các Dapp hay ho trên blockchain Ethereum. Cảm ơn anh em đã đọc hết bài viết. Hi vọng những kiến thức về MetaMask là gì này sẽ giúp ích cho anh em 😉