Stabecoin neo giá USD trụ vững trước đại dịch COVID-19

Trong khi thị trường tài chính toàn cầu vẫn đang bất định về tương lai, hầu hết các stablecoin vẫn giữ được cái tên “stable” trong đại dịch toàn cầu tồi tệ nhất từ năm 1918.

Đợt giảm giá tồi tệ trong lịch sử

Tiền mã hoá đang rớt xuống về đáy thấp lịch sử với hầu hết các tài sản dịch chuyển cùng xu hướng gần một năm trước. Đánh bay hoàn toàn những gì phe bò đạt được trong suốt cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Nhìn rộng hơn, ASX 200 đã rớt hơn 8.9% ngày thứ Hai, ngày tổn thất nặng nhất kể từ 1987. Và giảm mất 10.6% kể từ đàu tuần. Chứng khoán Mĩ có cùng số phận, khi bay mât 11.6 điểm phần trăm kể từ giá đóng cửa thứ Sáu. Dầu giảm xuống điểm thấp nhất trong hơn bốn năm qua. Trong khi đó, thị trường vàng vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn trong những lúc khó khăn. Vẫn đang có xu hướng giảm giá từ đỉnh ngày 09/03 tại vùng 1703 USD, xuống còn 1491 USD một ounce.

Điều tưởng chừng như không thể trong đợt bùng phát COVID019 này là các token dưới cái tên “stablecoin”. Giá trị của chúng nhìn chung được neo vào một loại tiền pháp định như đô la Mĩ hoặc Nhân dân tệ. Hoặc gần đây được neo vào một loại hàng hoá như vàng.

Stablecoin cung cấp một con đường để trader và nhà đầu tư crypto có thể thanh khoản. Vốn tốn rất nhiều thời gian để xử lí qua thanh toán truyền thống như fiat -> crypto hoặc ngược lại.

Thay đổi trong 7 ngày của Top 5 Stablecoin neo giá USD. Nguồn: CoinDesk Research
Thay đổi trong 7 ngày của Top 5 Stablecoin neo giá USD. Nguồn: CoinDesk Research.

Nghiên cứu từ CoinDesk Research

Theo CoinDesk Research với dữ liệu từ Messari, các đồng stablecoin nổi trội như Paxos Standard (PAX), Tether (USDT), USD Coin (USDC), Binance USD (BUSD) và TrueUSD (TUSD) vẫn giữ được vốn hoá (tức mua bán với giá trị bằng thời điểm nạp tài sản vào) trong vòng bảy ngày qua, chỉ thay đổi rất nhỏ khoảng 0.25%.

“Với mức rủi ro rất cao trong mọi lớp tài sản, tiền mặt lại là vua, và đại diện cho điều đó trong thị trường crypto chính là các stablecoin thanh khoản hơn” – chia sẻ từ Richard Galvin, CEO của Digital Asset Capital Management có trụ sở tại Sydney, Úc.

“Quan điểm của chúng tôi là phe bán đang làm vậy với ý định mua lại tại giá thấp hơn trong tương lai. Hoặc bởi vì stablecoin là cách tốt/duy nhất để hold USD.”

Thay đổi trong tháng của Top 5 Stablecoin neo giá USD. Nguồn: CoinDesk Research
Thay đổi trong tháng của Top 5 Stablecoin neo giá USD. Nguồn: CoinDesk Research.

Quan sát hiệu suất trong suốt tháng Ba, câu chuyện vẫn nguyên vẹn trong đợt giảm giá thảm hại nhất của trong lịch sử tiền mã hoá. Trong khi hầu hết thị trường đã giảm từ 13/03, top 5 stablecoin đầu ngành biến động giá rất ít trong khung giờ lớn.

Các tài sản truyền thống đã chịu thiệt hại nặng và nhiều coin chính như Bitcoin (BTC) hay Ether (ETH) cũng tương tự. Sự biến động tăng rất cao và giá thì giảm sâu. Tuy nhiên stablecoin có vẻ như là nơi trú ẩn an toàn cho những ai không muốn rủi ro quá nhiều trước thị trường.

Quan điểm của nhà phát hành stablecoin

Trong một loạt các tweet gần đây, CEO và đồng sáng lập đơn vị phát hành USDC – Circle, Jeremy Allaire, nói rằng như được “đền đáp” khi thấy cơ sở hạ tầng tiền tệ dựa trên blockchain đang hoạt động như dự định.

“Nhu cầu cho đô la internet, số hoá, nhanh chóng, toàn cầu, an toàn, dễ sử dụng, nên tăng đáng kể. Mọi người và doanh nghiệp sẽ muốn một kiến trúc nơi họ có thể gửi nhận thanh toán với ít rủi ro đối tác và bảo mật hơn.”