Bitcoin và tiền ảo có scam lừa đảo không? Bitcoin và một số dự án tiền ảo thì không, nhưng giao dịch Bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro bị lừa đảo. Bài viết tổng hợp các chiêu trò lừa đảo Bitcoin và tiền điện tử mà bạn nên biết để tránh xa bạn nhé!


Lừa đảo trên mạng đã xuất hiện kể từ khi có internet trên toàn thế giới. Và gần một thập kỷ trước, những kẻ lừa đảo lại tìm thấy một ngành công nghiệp khác rất màu mỡ để kiếm tiền là ngành tiền điện tử.

Ngành này có khá khẩm các vụ lừa đảo lớn do tính chất ẩn danh của các đồng tiền và token cho phép những kẻ lừa đảo biến mất sau khi thực hiện những vụ trộm lớn mà không để lại dấu vết nào cả!

Đến nỗi người ta phải tìm mọi cách để không bị cuốn theo những trò gian lận này. Nhưng cách được tìm thấy tốt nhất chỉ đơn giản là giáo dục bản thân và đề phòng mọi thứ bạn nhìn thấy, nghe thấy trên mạng nói chung mà thôi.

Sau đây là các thủ thuật lừa đảo phổ biến đang được sử dụng trong ngành tiền điện tử:

Trang web mạo danh lừa đảo

Các trang web lừa đảo là các trang web lừa đảo đang giả mạo như một số trang web hợp pháp như các trang web sàn giao dịch và ví tiền điện tử. Lừa mọi người rằng trang web họ đang truy cập là chính thức hợp pháp bằng cách cố gắng sao chép chính xác giao diện của trang web.

Một khi nạn nhân nhập thông tin đăng nhập và password của họ trên trang lừa đảo, thông tin đăng nhập của họ sẽ ngay lập tức được gửi cho kẻ lừa đảo, sau đó kẻ lừa đảo sẽ nhanh chóng đăng nhập vào ví / sàn của nạn nhân có tài khoản trên đó và rút tiền về ví lừa đảo.

Các trang web lừa đảo hầu hết xuất hiện trên quảng cáo Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác, mặc dù chúng cũng có thể được lan truyền thông qua các trang diễn đàn forum và mạng truyền thông xã hội.

Phân tích trang web có dấu hiệu mạo danh lừa đảo

Ví dụ dưới đây: Bạn thực hiện một lệnh tìm kiếm đơn giản trên Google, gõ lên Binance hay hoặc sàn Binance, và nếu bạn không sử dụng trình chặn quảng cáo, thì có khả năng kết quả tìm kiếm hàng đầu sẽ là quảng cáo.

Trò lừa đảo trong ngành tiền ảo và Bitcoin: Mạo danh sàn

Trò lừa đảo trong ngành tiền ảo và Bitcoin: Mạo danh sànBạn thấy đây rõ ràng ghi là www.binance.com trên liên kết được hiển thị. Nhưng khi bạn thực sự nhấp vào liên kết và xem thanh địa chỉ trình duyệt của bạn, có thể trang web sẽ là trang “binancel.com“, “binancesite.co“… hoặc một cái gì đó chắc chắn không phải là trang www://binance.com chính thức và hợp pháp.
Một số kẻ lừa đảo thậm chí còn rất khó đối phó, vì chúng sử dụng các tên miền gần như là “biace.com’. Bạn có thể không nhận ra ngay lập tức, nhưng nó là ‘ – một ký tự Latin (một chữ ‘n’ có một dấu chấm bên dưới).

Mạo danh trang web bắt đầu khi nào?

Hãy lưu ý rằng chiêu trò này không chỉ xảy ra với các sàn giao dịch. Những trò lừa đảo tương tự trước nay cũng tồn tại để đánh cắp tài khoản Facebook và các tài khoản mạng xã hội khác, hoặc tài khoản ngân hàng trực tuyến,… và danh sách dài sẽ vẫn còn tiếp tục.

Hãy luôn luôn giữ cho đôi mắt của bạn thật tinh anh. Một số tin tặc và kẻ lừa đảo rất thông minh và có thể tạo ra những thủ thuật còn tinh vi hơn nữa để lừa mọi người mở các liên kết lừa đảo đó.

Một cách khác của những kẻ lừa đảo lan truyền các liên kết lừa đảo bên cạnh thông qua quảng cáo trên công cụ tìm kiếm là qua email hoặc nhắn tin trực tiếp trên phương tiện truyền thông mạng xã hội và diễn đàn forum.

Những kẻ lừa đảo có thể giả vờ là nhân viên của công ty và gửi email hoặc nhắn tin cho bạn vài thứ như: Tài khoản của bạn đã bị khóa do hoạt động đáng ngờ. Nhấp vào liên kết bên dưới để mở khóa tài khoản của bạn. Và liên kết mà họ đã cung cấp cho bạn sẽ là một liên kết lừa đảo đấy!

Dấu hiệu phổ biến của một trang web mạo danh lừa đảo như sau

  • Trang web này chứa một URL hơi khác so với trang mà bạn thường dùng – cho dù URL đó có giống với trang web mà bạn đang định sử dụng hay không, nếu nó không phải là URL chính xác thì nó rất có thể là một trang lừa đảo. (ví dụ: colnbase.com thay vì coinbase.com)
  • Có thể trang web không chứa huy hiệu an toàn – Badge.
Badge huy hiệu an toàn có hình chiếc khóa
Badge huy hiệu an toàn có hình chiếc khóa
  • Bố cục của trang web và giao diện tổng thể trông hơi khác lạ; vì một số trang lừa đảo không thể sao chép chính xác trang web gốc.

Các trang web phổ biến sau thường bị mạo danh lừa đảo bạn nên lưu ý

  • Coinbase
  • Binance
  • MyEtherWallet

Một số mẹo để tránh trở thành nạn nhân của những trang web mạo danh

Luôn luôn kiểm tra hai hoặc ba lần trên thanh địa chỉ của trình duyệt của bạn và xác nhận xem bạn có thực sự trên trang web hợp pháp và chính thức không.

Cài đặt trình chặn quảng cáo trên trình duyệt của bạn. Có thể dùng Brave thay thế vì trình duyệt này mặc định sẵn chặn quảng cáo.

Đừng dùng kết quả từ search tìm kiếm trên Google để vào các web mà bạn hay sử dụng. Thay vào đó, hãy nhập URL bằng tay và chính xác trên thanh địa chỉ của trình duyệt của bạn. Hoặc tốt hơn là bạn nên lưu URL bằng dấu trang Bookmark trên trình duyệt.

Cho free coin trên Twitter

Tính đến gần đây, may mắn thay, các trò lừa đảo trên Twitter đã giảm xuống một chút. Mặc dù thỉnh thoảng chúng vẫn có thể xuất hiện trên Twitter.

Twitter lừa đảo dạng cho free coin là khá đơn giản. Kẻ lừa đảo sẽ tạo một tài khoản Twitter giả mạo một người nổi tiếng trong ngành công nghiệp tiền điện tử hoặc tech nói chung, sau đó kẻ lừa đảo sẽ trả lời trên một bài đăng của tài khoản Twitter chính thức của người nổi tiếng, nói điều gì đó tựa như: gửi cho tôi 0.2ETH, tôi sẽ gửi 1ETH

Trò lừa đảo trong ngành tiền ảo và Bitcoin: Cho free coin trên Twitter

Như bạn có thể thấy, tài khoản Twitter hợp pháp của Elon Musk là @elonmusk trong khi kẻ lừa đảo đang sử dụng tài khoản Twitter “@elonmusk___”.

Trò này là khá dễ để nhận ra, nhưng thật không may có một số người vẫn rơi vào tròng.

Trò lừa đảo trong ngành tiền ảo: Đầu tư mô hình kinh doanh Ponzi MLM

Lừa đảo trong ngành đầu tư trở nên rất phổ biến kể từ khi internet thịnh hành.

Các chương trình Ponzi, MLM lừa đảo hầu hết có các trang web được thiết kế chuyên nghiệp, tuyên bố sẽ mang lại cho bạn 10% lợi nhuận hàng ngày từ khoản tiền gửi ban đầu của bạn hoặc một cái gì đó tựa như vậy.

Họ yêu cầu bạn gửi một số tiền điện tử nhất định và hứa sẽ trả một số tiền nhất định hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Một số lừa đảo đầu tư còn cho phép bạn rút tiền lãi trong một thời gian, với hy vọng bạn gửi thêm tiền, sau đó họ chỉ cần khóa tài khoản của bạn. Bạn sẽ mất quyền truy cập vào số tiền đầu tư mồ hôi nước mắt của bạn.

Cách 1 dự án MLM Ponzi lừa đảo thành công

Ngày nay, hầu hết các trò lừa đảo này hầu hết đều giả danh là các “trader có Bot giao dịch”, các trang web đào coin Mining trên nền tảng đám mây, các trang web đầu tư bitcoin / tiền điện tử,…

Có một số người kiếm tiền từ các trang này, bằng cách sử dụng chương trình giới thiệu affiliate của trang đó. Nếu bạn mời một người khác tham gia chương trình và khiến người đó gửi tiền, bạn sẽ nhận được ít % hoa hồng từ khoản tiền gửi.

Các trang web lừa đảo này chủ yếu sử dụng các chương trình giới thiệu để khiến mọi người phát tán những trò gian lận trực tuyến này cho họ. Và không may các video từ YouTubers phát tán chúng rộng khắp, khiến số lượng lớn nhà đầu tư rơi vào cạm bẫy của những trò gian lận này.

Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường tiền điện tử, hãy tự mua Bitcoin hoặc các Altcoin, token dự án an toàn bằng cách sử dụng một sàn giao dịch có uy tín và giữ chúng trên ví an toàn của riêng bạn.

Một số mô hình lừa đảo ponzi liên quan đến tiền điện tử nổi tiếng trong những năm qua

  • BitConnect
  • DavorCoin
  • HashOcean
Bitcoin và các chiêu trò lừa đảo trong ngành tiền ảo - MLM Ponzi
Bitcoin và các chiêu trò lừa đảo trong ngành tiền ảo – MLM Ponzi

Trò lừa đảo trong ngành tiền ảo: Đầu tư vào dự án Pump và dump

Các kế hoạch bơm và xả khá dễ để phát hiện, vì leader các group bơm và xả quảng cáo chúng là các group share kèo tín hiệu giao dịch trên mạng, hoặc đôi khi quảng cáo chúng thẳng thừng là nhóm Pump dự án.

Cách làm Pump dump này khá đơn giản: Trưởng nhóm yêu cầu các thành viên của mình mua một loại tiền điện tử / token có khối lương giao dịch thấp trên thị trường để làm cho giá tăng lên để thao túng giá, họ tuyên bố rằng nó sẽ tăng giá hoặc giá sẽ bơm cao.

Vấn đề là, trước khi trưởng nhóm thông báo sẽ mua loại tiền / token nào, anh ta đã mua một lượng đáng kể số tiền/token đó, vì vậy có thể bán chúng với giá cao hơn và ăn lời. Giá của coin token đó sau đó tăng lên do các thành viên trong nhóm mua vô, trong khi leader thì đang bán với giá cao hơn; trưởng nhóm kiếm được phần lãi này đôi khi là 10x.

Làm thế nào để bạn không rơi vào những kế hoạch bẩn thỉu này? Rất dễ! Đơn giản chỉ cần đừng tham gia các nhóm này, và tự trang bị kiến thức để đầu tư một cách khôn ngoan.

Trò lừa đảo trong ngành tiền ảo: Đầu tư vào ICO lừa đảo

Khái niệm ICO khá giống với gây quỹ từ cộng đồng trong khi công ty sẽ chấp nhận việc nhận thanh toán bằng BTC / ETH từ mọi người để đổi lấy một lượng tiền token nhất định của họ, tùy thuộc vào số tiền bạn đã gửi cho họ.

ICO không phải tất cả đều là lừa đảo vì một số là dự án thật chất lượng và hợp pháp, nhưng một tỷ lệ lớn các ICO thực sự là lừa đảo hoặc chắc chắn sẽ thất bại. Thật không may, một số dự án lừa đảo ICO có thể được thực hiện rất tinh vi khó phát hiện.

Chúng có thể tạo ra một dự án hợp pháp nhưng đơn giản sau đó là không giao sản phẩm và ôm tiền bỏ trốn.

Trò lừa đảo trong ngành tiền ảo: Đánh bạc trên nền tảng lừa đảo

Bitcoin và các chiêu trò lừa đảo trong ngành tiền ảo - Đánh bạc
Bitcoin và các chiêu trò lừa đảo trong ngành tiền ảo – Đánh bạc

Trò lừa đảo này thường diễn ra như sau: Ai đó sẽ chào mời nạn nhân sử dụng một trang web đánh bạc nào đó và nói rằng họ đã cho nạn nhân một số Bitcoin miễn phí để bắt đầu chơi và đánh bạc.

Nếu nạn nhân cố gắng rút tiền, trang web sau đó yêu cầu nạn nhân gửi một số lượng Bitcoin nhất định, cho rằng khoản tiền gửi đó là để trả phí rút tiền trên mạng nhưng trên thực tế, nạn nhân đang gửi Bitcoin đến ví của hacker. Sau khi nạn nhân thực hiện ký và gửi Bitcoin đi, kẻ lừa đảo sau đó biến mất.

Cách lừa đảo này thường được thực hiện thông qua tin nhắn riêng từ các diễn đàn và một số trang mạng xã hội như Facebook, Telegram, Twitter… để không ai gọi họ kẻ lừa đảo.

Bạn có thể dễ dàng tránh được trò lừa đảo này đơn giản bằng cách không chấp nhận những đề nghị như vậy từ ai đó nhắn tin riêng hoặc email riêng cho bạn. Vì họ chắc chắn là kẻ lừa đảo.