Khi đầu tư Bitcoin và tiền điện tử, vấn đề quan trọng nhất là lưu trữ chúng an toàn. Nhưng lưu ở đâu, làm sao lưu giữ Bitcoin an toàn? Bạn đã được trang bị đầy đủ kiến thức về các loại ví Bitcoin hay chưa?

Cho dù bạn có kiến thức sâu rộng như thế nào với Bitcoin hay bạn giỏi chọn đầu tư loại tiền và token nào đi nữa. Thì cũng vẫn không quan trọng nếu tiền của bạn được chưa được chú ý bảo mật kỹ càng.

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về các loại ví Bitcoin và tiền điện tử, đánh giá độ an toàn của các loại ví phổ biến hiện nay.

Custodial Bitcoin wallet – ví Bitcoin online private key được giữ bởi 1 bên dịch vụ thứ ba

Custodial wallet là loại ví tiền Bitcoin mà bạn không có quyền kiểm soát private key và hoặc quyền truy cập vào của ví của bạn. Thay vào đó, bạn đang giao phó các khóa riêng này của bạn cho nhà cung cấp dịch vụ, trong khi các khóa riêng của bạn được lưu trữ trực tuyến trên các máy chủ của bên dịch vụ đó.

Ví tiền điện tử hầu hết được truy cập thông qua tài khoản đăng nhập trên trang web/ứng dụng bằng tên người dùng và mật khẩu.

Mặc dù một số ví này có uy tín hơn và khá an toàn và ít bị hack cho đến nay, người dùng  lưu trữ tiền trên ví này vẫn không được khuyến khích. Vì bạn có khả năng mất quyền truy cập vào tất cả tiền của mình nếu một ngày đẹp trời, các công ty dịch vụ ví này bị hack hoặc đơn giản hơn là họ ôm tiền và bỏ trốn.

Những sự cố như vậy đã từng xảy ra trong trong quá khứ và bạn đừng chủ quan nghĩ rằng nó không thể sẽ xảy ra lần nữa.

Ví dịch vụ online bao gồm các loại như sau:

Ví Bitcoin – ví sàn

Với nhiều người muốn trữ hàng chục và hàng trăm loại tài sản khác nhau, thì ví sàn có vẻ là lựa chọn ưa thích nhất với họ vì sự tiện lợi của nó. Bạn chỉ cần lên sàn, mua hàng loạt coin và trữ ở đó và đợi giá lên bán chốt lời.

Ví sàn được sử dụng nhiều do sự tiện lợi của nó
Ví sàn được sử dụng nhiều do sự tiện lợi của nó

Không may, các sàn giao dịch bị hack khá nhiều trong ngành tiền điện tử, do số tiền kiếm được là rất lớn nếu các tin tặc tấn công thành công sàn giao dịch, mà lại dễ dàng hơn nhiều so với các phi vụ khác. Cho đến nay, vụ hack sàn Mt.Gox năm 2014 vẫn là vụ tai nạn ám ảnh và lớn nhất với tổng số Bitcoin bị mất lên đến 661.000.000 USD.

Chỉ lưu tiền trên các sàn giao dịch nếu bạn thường xuyên phải giao dịch. Nếu phải làm như vậy, bạn nên học cách bảo mật tài khoản sàn của mình.

Ưu điểm:

Hỗ trợ trữ nhiều loại tài sản.

Có thể mua / bán tiền điện tử một cách nhanh chóng.

Thuận tiện do sử dụng tài khoản đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu.

Nhược điểm:

Tài khoản có thể bị khóa vì nhiều lý do.

Sàn là một mục tiêu tấn công rất hấp dẫn cho tin tặc.

Một số sàn không được coi trọng về mặt an ninh bảo mật.

Tài khoản người dùng có thể dễ dàng bẻ khóa hơn tùy vào mức độ bảo mật mật khẩu.

Xem thêm: Hướng dẫn bảo mật tài khoản sàn giao dịch tiền điện tử

Ví Bitcoin App trên website

Cũng giống như sàn, ví web, đôi khi còn được gọi là ví nóng, trực tuyến, online. Là ví mà bạn truy cập tiền của mình bằng cách đăng nhập vào trang web / ứng dụng bằng tên người dùng và mật khẩu; và các khóa riêng của ví của bạn được lưu trữ trên các máy chủ của công ty ví.

Ví Web dịch vụ được dùng trước nay do tiện dụng của nó

Một số ví web có một số tính năng khác được tích hợp như có thể mua card điện thoại và thẻ quà tặng, thanh toán hóa đơn, có thể gửi tiền ngay lập tức cho người sử dụng khác trên cùng ứng dụng, v.v.

Ưu điểm:

 • Giao dịch tức thì và miễn phí trên một số ví web.
 • Có thể có các tính năng tiện ích thêm.
 • Thuận tiện do sử dụng tài khoản đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu.

Nhược điểm:

 • Tài khoản có thể bị khóa vì nhiều lý do.
 • Ví web là một mục tiêu tấn công rất hấp dẫn cho tin tặc.
 • Một số sàn không được coi trọng về mặt an ninh bảo mật.
 • Tài khoản người dùng có thể dễ dàng bẻ khóa hơn tùy vào mức độ bảo mật mật khẩu.

Non-custodial Wallets – ví Bitcoin online private key được lưu giữ bởi chính bạn

Với ví này, bạn có quyền sở hữu thực sự đối với tiền của mình, vì khóa riêng Private key của ví tiền của bạn được lưu trữ trên bộ nhớ cục bộ của thiết bị và chỉ bạn mới có quyền truy cập vào chúng.

Các nhược điểm bảo mật với ví tiền custodial wallet đều được loại bỏ.

Vì lý do an toàn và bảo mật, việc giáo dục bản thân về bảo mật thiết bị cơ bản được khuyến khích rất nhiều, vì một số phần mềm độc hại và virus được thiết kế để quét tìm kiếm các khóa riêng tư trên điện thoại hoặc máy tính của bạn.

Lưu ý: Khóa riêng có dạng cụm từ khôi phục bao gồm từ 12-24 từ trên hầu hết các ví.

Ví này bao gồm các loại như sau:

Ví phần mềm

Ví phần mềm là ví mà bạn tải xuống 1 app và cài đặt trên máy tính hoặc thiết bị di động và bạn chủ yếu sử dụng cụm từ khôi phục 12-24 từ để truy cập tiền của mình.

Phí phần mềm Electrum – bạn cần phải bảo mật máy tính tránh virus nếu dùng ví này

Ưu điểm:

 • Kiểm soát hoàn toàn tiền của bạn.
 • Có thể có thu phí.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu bạn phải viết xuống 12-24 từ hạt giống khôi phục và phải lưu trữ cẩn thận (backup fund).
 • Ví phần mềm máy tính để bàn và di động:

Mặc dù cả điện thoại di động và máy tính đều có thể bị nhiễm phần mềm độc hại và virus. Tuy nhiên, máy tính, đặc biệt là máy chạy hệ điều hành Windows, phần lớn dễ bị nhiễm phần mềm độc hại và virus. Nên điện thoại di động được xem là an toàn hơn máy tính cá nhân.

Ví Exodus – lưu trữ đa coin

Khuyến nghị ví phần mềm:

Desktop

Android

iOS

Electrum (bitcoin)

Samourai (bitcoin)

Copay (bitcoin)

Wasabi Wallet (bitcoin)

Mycelium (bitcoin) BRD (bitcoin)
Exodus (trữ được đa coin) Atomic Wallet (đa coin)

Atomic Wallet (đa coin)

Coinbase (Bitcoin)

Blockchain

(Bitcoin, BCH, ETH, XML, Pax)

Xem thêm cách tạo ví Blockchain, Coinbase

Ví Bitcoin phần cứng

Ví phần cứng là các thiết bị nhỏ, chỉ được sản xuất để lưu giữ Khóa riêng của ví của bạn và cho phép bạn nhận và gửi bitcoin và các loại tiền điện tử khác mà không gặp rủi ro.

Do đó, ngay cả khi thực hiện giao dịch trên máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc virus, tin tặc vẫn không thể truy cập vào khóa riêng của bạn. Điều này làm cho ví phần cứng trở thành lý tưởng an toàn để lưu trữ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vì nó có tính bảo mật cao.

Đập hộp Ledger Nano S

Ví phần cứng có thể hơi tốn kém đối với một số người chỉ giữ ít tiền điện tử trong ví, nhưng nếu bạn đang giữ một số tiền đáng kể bằng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác, thì việc mua chiếc ví phần cứng uy tín nên là ưu tiên hàng đầu.

Lưu ý: Vì lý do bảo mật, chỉ lưu trữ cụm từ hạt giống 12-24 từ của bạn trên giấy.

Ưu điểm:

 • Kiểm soát hoàn toàn tiền của bạn.
 • Khả năng tùy chỉnh phí giao dịch.
 • Khả năng gửi tiền an toàn ngay cả trên một thiết bị bị nhiễm virus.
 • Hầu hết các ví phần cứng hỗ trợ nhiều loại tài sản.

Nhược điểm:

 • Khá tốn chi phí đế mua 1 chiếc ví.
 • Yêu cầu bạn viết xuống cụm từ hạt giống 12-24 từ.
 • Hơi kém thuận tiện so với các ví khác trong việc truy cập vào ví.

Khuyến nghị ví phần cứng:

 • Ledger Nano (đa coin)
 • Trezor (đa coin)
 • Coldcard (chỉ trữ được bitcoin)

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng ví Ledger Nano S a-z

Ví Bitcoin giấy

Ví giấy là ví mà khóa riêng của bạn được in trên một tờ giấy.

Ví giấy là một sự thay thế hợp lý cho ví phần cứng vì bạn chỉ cần một máy tính, một máy in đáng tin cậy và một tờ giấy sạch. Mặc dù ví giấy là một lựa chọn hấp dẫn đối với một số người vì bạn tự lưu giữ private key và khá miễn phí, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng ví giấy.

Ví giấy khá phổ biến nhưng việc tạo ví an toàn là khá nguy hiểm

Mặc dù ví giấy thực sự dễ làm, nhưng khá khó để in private key một cách an toàn. Tạo ví giấy một cách an toàn phải sử dụng một thiết bị sạch, an toàn tuyệt đối. Tốt nhất là chạy phần mềm Linux nguồn mở như Tails, và trong khi in khóa riêng phải thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa an toàn, đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến ​​thức bảo mật thông tin IT đủ tốt.

Đối với hầu hết mọi người, an toàn hơn và dễ làm hơn chính là mua ví phần cứng uy tín.

Ưu điểm:

 • Chi phí gần như miễn phí.
 • Kiểm soát hoàn toàn tiền của bạn.
 • Có thể an toàn nếu được thực hiện chính xác.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu bạn phải có kiến ​​thức bảo mật thông tin và máy tính cực kỳ tốt để tạo ra ví một cách an toàn.
 • Dễ bị thiệt hại.
 • Chỉ được sử dụng để lưu trữ Bitcoin và tiền điện tử.

Mẹo bảo mật ví

Lưu giữ cụm từ khôi phục

Mặc dù bạn có thể lưu trữ cụm từ hạt giống khôi phục 12-24 từ của bạn một cách an toàn và bảo mật bằng kỹ thuật số. Nhưng tương tự như ví giấy, điều này sẽ đòi hỏi lượng kiến thức bảo mật thông tin và máy tính tốt.

Chúng tôi khuyên bạn không nên lưu hạt giống từ của mình trên tệp .txt, tài liệu word, trên email, ứng dụng ghi chú trên điện thoại, tin nhắn SMS hoặc bất cứ nơi nào online.

Đơn giản chỉ cần viết 12-24 từ hạt giống trên một tờ giấy hoặc khắc trên một tấm kim loại (giữ offline), và để chúng xa tầm với của bất kỳ người nào.

Cách sử dụng ví

Việc sử dụng ví tiền custodial như ví web không nhất thiết là xấu, vì chúng cũng có những công dụng cụ thể của chúng. Chỉ là bạn không nên lưu giữ một khoản tiền lớn vào ví web của bạn, do những rủi ro đã nêu trước đó.

Cách dùng như vầy: bạn xem ví custodial như ví tiền mặt của bạn và ví phần cứng của bạn là tài khoản ngân hàng của bạn. Có phải bạn rất ít khi trữ tất cả hoặc phần lớn tài sản của bạn trên ví tiền mặt của bạn không?

Thay vào đó, bạn nên chỉ để lại một số tiền nhỏ trên ví web và để lại tất cả phần còn lại trên ví ngân hàng (ví phần cứng).

Rủi ro bị tịch thu

Mặc dù có thể hơi khó xảy ra, một trong những rủi ro lớn với ví tiền custodial là họ có thể thu hồi quyền truy cập vào ví của bạn bằng cách vô hiệu hóa tài khoản của bạn.

Đôi khi do họ đột nhiên yêu cầu nộp tài liệu cá nhân, đôi khi vì những lý do đáng ngờ như bạn rút tiền từ các trang web đánh bạc và đôi khi thậm chí không có bất kỳ lý do nào được cung cấp.

Luôn đảm bảo phần mềm của bạn được cập nhật

Bất kể bạn có sử dụng ví web, ví phần mềm hay ví phần cứng hay không, hãy luôn đảm bảo hệ điều hành trên thiết bị của bạn và các ứng dụng ví trên thiết bị của bạn luôn được cập nhật. Các hệ điều hành và ứng dụng ví thường xuyên đưa ra các bản cập nhật mới để đảm bảo mọi thứ đều an toàn nhất có thể.

Tránh giữ tiền trên các sàn giao dịch

Sàn giao dịch luôn bị hack từ trước tới nay.

Chỉ để lại tiền trên các sàn giao dịch nếu bạn thường xuyên giao dịch tài sản của bạn. Nếu không, không có lý do nào để để lại tiền trên các sàn giao dịch đầy rủi ro như vậy.