Đại dịch virus Corona: Có thực sự tốt cho Bitcoin và tiền ảo?

Tiền mã hoá đã tăng hơn 30% giữa một loạt các sự kiện toàn cầu. Nhưng giá Bitcoin và các sự kiện trên, như virus Corona, có tương quan nhau hay không vẫn còn là vấn đề chưa sáng tỏ.

Biến động thị trường crypto đầu năm 2020

Chỉ mới đầu tháng 02/2020 nhưng có rất nhiều tin tức xảy ra nhiều hơn gần như của cả năm 2019 tổng hợp lại. Thập kỉ mới bắt đầu với các sự kiện quân sự của Mĩ tại Iran, cháy rừng tại Úc và đặc biệt là đại dịch virus đến từ Trung Quốc.

Nhiều nhà phân tích và chuyên gia tiền mã hoá cho rằng, các cuộc khủng hoảng địa chính trị toàn cầu là một cơ hội để có thể giải thích sự biến động lớn của giá Bitcoin.

Hiện tượng thậm chí đã truyền cảm hứng cho một meme trên mạng với câu nói “Điều này là tốt cho Bitcoin” bất cứ khi nào có những sự kiện bất ổn có thể mang lại lợi thế cho sự tăng trưởng của tiền số. Trong những giai đoạn không ổn định, nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản và tiền tệ phi quốc gia để bảo vệ nguồn vốn của họ an toàn.

Với những ai tin rằng Bitcoin là một tài sản trú ẩn an toàn, thì rõ ràng theo họ chắc chắn không phải sự trùng hợp. Giá tiền điện tử này đã có hiệu suất rất tốt trong suốt những ngày đầu tiên hỗn loạn của năm 2020, với thị giá đã tăng hơn một phần ba so với thời điểm đầu năm.

Hiện tại, giá tiền ảo Bitcoin gần như đang tăng cùng chiều với nỗi lo sợ về dịch bệnh toàn cầu virus Corona mang lại.

Tăng hơn 30% kể từ đầu năm

Bitcoin đã giữ nhịp độ tăng điểm mỗi ngày kể từ khi Vũ Hán bị phong toả từ ngày 23/01, tăng gần như 10% chỉ trong vòng một tuần. Với việc đang giao dịch quanh vùng 9000 USD, Bitcoin đang giữ mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Nhiều loại tiền mã hoá đã tiếp bước, với Ethereum (ETH), Ripple (XRP) và Bitcoin Cash đều đang có đợt tăng trưởng khá ấn tượng kể từ khi công bố đại dịch.

Chuyên gia giao dịch trực tuyến tại nền tảng eToro – Simon Peters chia sẻ: “Giá tăng đến đỉnh cao nhất gần ba tháng qua trong sự nhiễu loạn của thị trường cổ phiếu truyền thống, củng cố vị thế thị trường tiền ảo với cơ hội là khoản đầu tư trú ẩn an toàn.”

“Bitcoin dường như mô phỏng lại phản ứng từng gặp trong thị trường vàng, nơi trú ẩn đầu tư truyền thống, vàng đã tăng mạnh trong những ngày gần đây vì nỗi lo sợ virus Corona bây giờ đã lan truyền ra khắp thế giới.”

Giá Bitcoin đã tăng gần 10% kể từ khi Vũ Hán bị phong toả ngày 23/01/2020.
Giá Bitcoin đã tăng gần 10% kể từ khi Vũ Hán bị phong toả ngày 23/01/2020.

Giá Bitcoin có thực sự gắn liền với đại dịch virus Corona?

Những kết luận tương tự cũng xuất hiện trong giữa tháng 01 khi mối quan hệ giữa Hoa Kì và Iran nóng lên, cũng như trong tháng 08 năm trước trong cuộc chiến thương mại giữa Mĩ và Trung Quốc.

Mặc dù vậy, có rất ít nghiên cứu thực sự hỗ trợ cho lí thuyết những sự kiện như vậy liên quan đến tương lai Bitcoin. Biến động thị trường đã luôn gắn liền với sự phát triển nội bộ trong ngành tiền mã hoá, ví dụ như sự thân thiện từ pháp luật hay các tin đồn về quốc gia phát triển tiền số riêng của mình.

Giá tiền ảo luôn phụ thuộc vào các nhà đầu tư lớn thường được biết đến là cá mập. Tác giả tiền mã hoá David Genard cho rằng thị trường tiền ảo là “đầy rẫy các giao dịch nội gián” và một số cá mập “đã thông đồng với nhau trong nhiều năm” để có thể thao túng giá cả của chúng.

“Giá Bitcoin là một trò chơi của cá mập để đánh bay các nhà đầu tư nhỏ lẻ”, tác giả này viết trong một bài đăng blog gần đây. “Bất cứ ai cho rằng giá Bitcoin diễn biến theo lí lẽ bình thường, hay theo dòng sự kiện thực trên thế giới, đơn giản là đang nói chuyện vô nghĩa.”