Visa thâu tóm startup fintech hỗ trợ tiền ảo Plaid

Gã khổng lồ thanh toán Visa đã mua lại Plaid – một startup triển vọng unicorn ngành fintech (công nghệ tài chính) với giá 5.3 tỉ đô.

Qua thông cáo báo chí hôm thứ hai, Visa cho rằng vụ sát nhập này sẽ giúp tập đoàn tham gia vào lĩnh vực mới và nâng tầm dịch vụ thẻ hiện tại. Thương vụ dự định sẽ hoàn tất trong 3 đến 6 tháng tiếp theo, sau khi được chấp thuận các thủ tục pháp lí.

Plaid giúp người dùng kết nối tài khoản ngân hàng của họ đến các ứng dụng khác. Ví dụ như Venmo của PayPal, để chia sẻ các dữ liệu tài chính một cách tiện lợi nhất. Startup này cũng hỗ trợ các công ty tiền mã hoá, bao gồm cả Coinbase và ví Abra.

Visa sẽ trả 4.9 tỉ USD bằng tiền mặt và khoảng 400 triệu đô bằng cổ phiếu, theo như thông tin họ đưa ra. Tập đoàn này đã trả khá cao so với định giá hiện tại của Plaid, rơi vào khoảng 2.5 tỉ USD thời điểm gần đây.

Al Kelly, CEO và chủ tịch của Visa chia sẻ:

“Sự kết hợp của Visa và Plaid sẽ đặt chúng tôi vào vị trí trung tâm của thế giới fintech, mở rộng khả năng thâm nhập thị trường và hỗ trợ tiềm năng tăng trưởng dài hạn của công ty”.

Thương vụ này có khả năng giúp Visa tăng thêm 80 đến 100 điểm tăng trưởng doanh thu đến năm 2021.

Cả Visa và Mastercard đều đầu tư một khoản không tiết lộ vào Plaid gần đây. Startup thành lập năm 2012 này đã gọi vốn thành công hơn 350 triệu đô la trong giai đoạn đầu đến nay.