Người đồng sáng lập Ethereum nói rằng cộng đồng tiền điện tử cần phải hòa nhập và điều chỉnh nhận thức cho phù hợp với thời đại.

Người đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin nói rằng cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại rất khác với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 năm mà Bitcoin xuất hiện – và cộng đồng tiền điện tử cần phải điều chỉnh lại suy nghĩ của mình phù hợp hơn.

Vitalik viết trên Twitter ngày 2 tháng 6 năm 2020 rằng một vài câu chuyện về Bitcoin gần khoảng thời gian này đưa ra là không có cơ sở.

Đại dịch Covid và làn sóng biểu tình ở Mỹ

Người đồng sáng lập Ethereum (ETH) cho biết năm 2020 không phải là sự lặp lại cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2009. Thay vào đó là một cuộc khủng hoảng do virus, một cuộc khủng hoảng về nhận thức luận của cộng đồng và sự kiểm soát quá hống hách.

Ông cho rằng các câu chuyện về Bitcoin liên quan vấn đề lạm phát là một khía cạnh quan trọng của tình hình hiện tại – ít nhất không phải vì sự lơ lửng của con ma giảm phát:

“Đúng là cái máy in tiền đã in rầm rầm. Nhưng phần nãy vẫn được xem là khá nhỏ so với tình hình tổng thể đang diễn ra. Và thậm chí tình hình lạm phát vẫn đang giảm mà không có tăng lên”.

Buterin đưa thêm luận điểm – việc xem Bitcoin và tiền điện tử không có mối tương quan với các tài sản truyền thống – cho đến nay là không có cơ sở. Bằng chứng kèm theo là biểu đồ giảm điểm S&P 500 vào tháng 3 vừa rồi và đồng thời giá trị của Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác cũng giảm theo hơn 50%.

Chỉ số S&P 500 được xem là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ. Và là một trong những chuẩn đánh giá thông thường nhất dành cho thị trường chứng khoán Mỹ. Có mối tương quan giữa BTC và các loại tài sản khác khi chúng đồng loạt giảm điểm.

Hòa nhập với thời đại

Buterin nói rằng đã đến lúc cộng đồng cần phải vượt ra khỏi những suy nghĩ ngắn hạn như trong Tweet của CEO Binance Changpeng Zhao:

“Bitcoin là cuộc biểu tình ôn hòa”.

CZ tweet lại lời này của @Bitcoin trên trang của mình 2 ngày sau

“Tôi sẽ phải nói một cách trực tiếp rằng: Tinh thần sau đây chúng ta nên cân nhắc lại và cần phóng tầm nhìn ra xa hơn từ giờ: CHỈ CUỘC CẢI CÁCH TIỀN TỆ LÀ KHÔNG ĐỦ”.

Buterin

Các cách sử dụng khác cho tiền điện tử

Nhưng nếu tiền điện tử không chỉ là cuộc cải cách tài chính, vậy các cách sử dụng khác là gì? Buterin cho biết có nhiều loại ứng dụng trên Ethereum và các chuỗi khác vượt ra ngoài tài chính:

“Các xuất bản nội dung và truyền thông phi tập tập trung chống kiểm duyệt, cộng đồng phi tập trung / quản trị / tổ chức phi tập trung DAO; DAO cho quản lý nội dung,… là tất cả các ứng dụng quan trọng”.

Người đồng sáng lập Ethereum nhắc lại rằng các ý tưởng cũ đang bị quên dần và cộng đồng cần phải nắm bắt thực tế mới này:

“Năm 2016-2020 là một giai đoạn của sự tái cấu trúc ý thức hệ, Buterin nói. Nhiều hệ tư tưởng và liên minh cũ đang chết dần, và nhiều cái mới đang được sinh ra. Những ngọn đồi và thung lũng trên chiến trường đang dần dịch chuyển. Và không gian tiền điện tử cần được theo dõi cẩn thận và điều chỉnh theo thực tế mới”.

Lời kết

Bạn suy nghĩ thế nào về tình hình chung của nền kinh tế thế giới hiện nay? Bạn có đồng quan điểm với Buterin?

Dù gì đi nữa, tiền điện tử và Bitcoin được sinh ra không hẳn chỉ là để đầu cơ đầu tư, và nếu bạn có mối quan tâm đặc biệt đến ứng dụng công nghệ của chúng. Niềm tin của bạn sẽ vững chắc hơn, không nhẹ như bong bóng và khi trồi khi sụt. Hãy nghiên cứu thêm các bài viết chuyên đề kiến thức ở Cointoshi sẽ giúp bạn có thêm sự hiểu biết về không gian tiền điện tử.

Nguồn: Cointelegraph